เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…ยิ่งตอบยิ่งชัด นายแดเนียล เจ.คริเทนบริงค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ที่มาเยือนไทย อธิบายกรณีที่ไทยไม่ได้ถูกเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยว่า “การประชุมดังกล่าว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จัดขึ้น เพื่อให้ประเทศประชาธิปไตยมาแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นกัน และปรึกษาหารือว่าจะให้ระบอบประชาธิปไตยพัฒนาขึ้นอีกอย่างไร” ถือเป็นคำตอบชัดเจนแล้วสำหรับคำถามที่ว่า ทำไมไม่เชิญประเทศไทยร่วมด้วย

⦁…พักหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดวงตก พูดจาอะไรก็ก่อเรื่องเดือดร้อนให้ตัวเอง วันก่อนแสดงแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ทางด่วน ก่อเกิดเสียงวิจารณ์กระหึ่มเรื่อง “คนรวย” และ “คนจน” กลายเป็นทรรศนะความเหลื่อมล้ำที่ดังกระหึ่มโลกโซเชียล เสียงวิจารณ์ต่างๆ ที่ปรากฏ เหมือนเสียงร้อง “ยินดีต้อนรับ” พล.อ.ประยุทธ์ สู่การเป็นนักการเมืองอีกครั้ง

⦁…แม้ข่าวคราวจะกระจายไปว่า เป้าหมายฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในวันที่ 5 ธันวาคม ตามข้อมูลที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกไว้ว่า ยอดฉีดวัคซีนโควิดของไทยสะสมที่ 94 ล้านโดส คาดว่า 5 ธันวาคม จะถึง 95 ล้านโดส แต่สิ่งสำคัญคือ 1.คนที่อยากฉีดต้องมีวัคซีนให้เขาฉีด 2.คนที่ไม่อยากฉีด ต้องเกลี้ยงกล่อมให้ฉีดต่อไป และ 3.ยังยืนยันเป้าหมายฉีด 120 ล้านโดส ภายในปีนี้อยู่อีกหรือไม่

⦁…เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เริ่มมีเค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่าเลือกตั้งแน่ปี 2565 ขณะที่แต่ละพรรคการเมืองตระเตรียมผู้สมัคร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า ในการประชุมกรรมการบริหารพรรควันที่ 13 ธันวาคมพรรคจะสรุปตัวบุคคล ที่จะส่งให้ลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามพรรค ต้องรอดูว่าจะเป็น พี่เอ้-ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ตามข่าวหรือเปล่า

⦁…ด้านพรรคพลังประชารัฐ แม้จะบอกแล้วบอกซ้ำว่าไม่ส่งผู้ว่าฯ กทม. แต่ก็ปรากฏรายชื่อผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคพลังประชารัฐอยู่เนืองๆ ก่อนหน้านี้ก็มีชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แต่ตอนหลังถอนตัวออกไป ขณะนี้มีชื่อ “ผู้ว่าฯหมูป่า-นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ที่สะพัดว่าจะชิงผู้ว่าฯ กทม.

⦁…การเมืองช่วงปลายปีอาจจะดูซึมๆ แต่เปิดมาต้นปีหน้า เมื่อร่างแก้ไข พ.ร.ป. 2 ฉบับเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอีกครั้ง ความตื่นเต้นทางการเมืองน่าจะกลับมาอีก ทั้งวิธีการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ทั้งอนาคตของไพรมารีโหวต รวมไปถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

⦁…โควิด โอไมครอน ใกล้ไทยเข้ามาทุกขณะ แรกๆ ได้ยินมาพบที่ฮ่องกง ต่อมาได้ข่าวโผล่ที่สิงคโปร์ ขณะนี้มีตัวตนอยู่ที่มาเลเซียแล้ว สำหรับไทยนั้นยังไม่เจอ และหวังว่าจะสามารถตรวจสอบเข้มงวดไม่ให้หลุดรอดไปได้ ส่วนเจ้าสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ คงต้องรอฟังการประเมินว่ามีความร้ายกาจดั่งที่เกรงกลัวกันหรือไม่ หรือฤทธาไม่ร้ายแรงกว่าวัคซีนและยา ซึ่งทำให้โลกมั่นใจในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไปได้ ทุกอย่างยังต้องรอเวลา

⦁…ใกล้ปีใหม่ ใครหาของขวัญมีค่าราคาย่อมเยาว์ยังไม่ได้ ขอเสนอให้คลิกเข้าไปในเว็บสำนักพิมพ์มติชน matichonbook.com ที่กำลังนำเสนอหนังสือ 3 เล่ม ในธีม Book for Gift เล่มหนึ่งชื่อ “พระแก้วมรกต” มี สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นบรรณาธิการเล่ม เล่มที่สองชื่อ “All About Clouds” เรื่องควรรู้เกี่ยวกับลักษณะเมฆ เขียนโดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ เล่มที่สามชื่อ “The Great Remake สู่โลกใหม่” เขียนโดย ดร.สันติธาร เสถียรไทย ทั้ง 3 เล่มนี้ สำนักพิมพ์มติชนจัด Premium Package เอาไว้ซื้อล็อตใหญ่มีส่วนลดล็อตใหญ่ เอาใจคนรักหนังสือเต็มที่

5 ธันวามหาราช – สุรินทร์ โกสิยางกูร ประธานจัดงาน “5 ธันวามหาราช” เป็นปีที่ 37 ทำบุญใส่บาตรพระอาจารย์สมบูรณ์ จารุธัมโม และทำบุญเลี้ยงพระโรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี ธิดาภรณ์ เอี่ยมสุทธา และพรพิมล โกสิยางกูร ร่วมพิธีด้วย เมื่อเร็วๆ นี้
ภูเก็ต ไมซ์ ซิตี้ – ปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าฯภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมสร้างการรับรู้โครงการประชุมเมืองไทย
ปลอดภัยกว่า จัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดโครงการแก่ผู้ประกอบการไมซ์ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ โดยมีณัฏฐณิชชา สิงห์บุระอุดม ผจก.อาวุโส สำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ภาคใต้ ให้การต้อนรับ ณ บลู เอเลเฟ่นท์ สาขาภูเก็ต
ครบรอบ 22 ปี – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร พร้อมด้วยคณะกรรมการสภาวิศวกร สมัยที่ 7
ร่วมจัดงานครบรอบวันสถาปนา 22 ปี สภาวิศวกร หน่วยงานเสาหลักของชาติด้านวิศวกรรม ที่มีพันธกิจหลักในการพัฒนาคุณภาพการประกอบวิชาชีพวิศวกรไทย พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเพื่อประชาชนและสังคม ตอกย้ำวิสัยทัศน์ยกระดับวิศวกรไทยสู่สากลเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ณ อาคารที่ทำการสภาวิศวกรแห่งใหม่ ซอยลาดพร้าว 54 เขตวังทองหลาง กทม.
รักษ์โลก – พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 และนุกิจ ชลคุป Chief Manufacturing Officer บมจ.โอสถสภา ร่วมมอบถังรับขวดแก้วใช้แล้วให้แก่ร้านค้าที่ร่วมเป็นจุดรับขยะขวดแก้วในโครงการ “ส่งขวดแก้วสู่ขวดแก้ว” เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและลดผลกระทบจากการบริโภคผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขยะขวดแก้วกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตขวดแก้วใหม่ โดยได้เริ่มนำร่องในพื้นที่เขตวังทองหลาง เมื่อเร็วๆ นี้
สืบสานวรรณกรรม – คิมห์ สิริทวีชัย กก.ผอ.บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ร่วมงานตัดสินผลงานในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 15 หัวข้อ “กำลังใจสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่” หรือ “การให้อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ” โดยมีปัญญา วิจินธนสาร, สังคม ทองมี, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, เสฐียรพงษ์ วรรณปก,ธวัชชัย สมคง ร่วมคัดเลือกผลงาน ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
อิ่มอร่อย – จู ยง ลี ผอ.Korea Agro-Trade Center, กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมอาหารเกาหลี “K-Food Fair 2021 in Bangkok : Korea Calling” เพลิดเพลินไปกับรสชาติของอาหารเกาหลีแท้ๆ และนำเสนอผลไม้สด ตลอดจนสินค้าอาหารนำเข้ายอดนิยมจากประเทศเกาหลี ด้วยการผสมผสานกันอย่างลงตัวของ Pop-up Booth ณ สามย่านมิตรทาวน์
อวดโฉม – จิราพร สำเร็จกิจเจริญ ผจก.ฝ่ายการตลาด บจก.ไทรอัมพ์ มอเตอรไซค์เคิลส์ (ไทยแลนด์) ชลัทชัย
ปภัสร์พงษ์ รอง ปธ.จัดงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38 วราทิพย์ เชยศักดิ์ กก.ผจก. บริษัท นิตยสาร
โมโตครอส และ บจก.มอเตอร์เตอร์ไซเคิล เอ็กซ์โป จำกัด ร่วมเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ 12 รุ่นใหม่ ณ บูธไทรอัมพ์ มอเตอร์เอ็กซ์โป 2021 อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon