‘วิโรจน์’ จวก ‘รบ.’ ไม่มองไปข้างหน้า เมินแก้ปัญหาจีนสกัดการส่งออกผลไม้ไทย

‘วิโรจน์’ จวก ‘รบ.’ ไม่มองไปข้างหน้า เมินแก้ปัญหาจีนสกัดการส่งออกผลไม้ไทย เหตุจีนไม่ยอมรับมาตรการฆ่าเชื้อของไทย ชี้ไม่รีบแก้ถึงฤดูทุเรียนกระทบรุนแรงแน่

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงการลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราด กับ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี เขต 3 และนายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.ตราด ว่าอีกไม่นานถ้ารัฐบาลยังคงทำอะไรล่าช้าหรือไม่ทำอะไร ชาวสวนทุเรียนจะประสบปัญหาเดียวกับที่ชาวสวนลำไยเดือดร้อนที่มีการปิดด่าน และสกัดกั้นการส่งผลไม้ไปประเทศจีน ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่เป็นฤดูของทุเรียน โดยทุเรียนนั้นมีมูลค่าเป็นแสนล้านจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงมาก ขณะนี้รัฐบาลยังเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ไม่พยายามที่จะแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน “เรามองการณ์ไกลไปข้างหน้า แต่รัฐบาลนี้ไม่มอง มองแค่วันนี้ก็แค่วันนี้” นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวว่า ทุเรียนไทยส่งออกวันละ 500 ตู้คอนเทนเนอร์ อย่างด่านส่งออกจากทางนครพนมไปยังประเทศจีนในตอนนี้ รับวันหนึ่งแค่ 100 หรือ 200 ซึ่งปัญหาเกิดจากมาตรการในการฆ่าเชื้อที่ประเทศไทยใช้นั้นประเทศจีนไม่ยอมรับ ซึ่งทำให้มีการสกัดกั้นการส่งผลไม้จากประเทศไทยไปประเทศจีน จึงเป็นอุปสรรคที่จะส่งออกผลไม้

ซึ่งที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนสวนลำไยเดือดร้อนแล้ว และถ้าเกิดยังคงไม่ทำอะไรในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าถึงหน้าทุเรียนก็จะกระทบปัญหานี้ไปด้วย ดังนั้น ถ้ากระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศไม่คุยกันแบบนี้จะทำให้แก้ปัญหานี้ไม่ได้ เพราะด่านที่จะส่งไปนั้นเป็นของประเทศจีน กระทรวงพาณิชย์จะจัดการก็ทำไม่ได้ แต่ต้องสนธิกำลังกับกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ลำไยยังเหลือที่รอเก็บเกี่ยวอยู่อีกแล้วทุกวันนี้ก็สิ้นหวังแล้ว เพราะรัฐบาลไม่มีมาตรการอะไรออกมาเพื่อช่วยเหลือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon