‘ธนาธร’ ประณาม จนท.รัฐทำเกินกว่าเหตุ สลายชุมนุมชาวบ้านจะนะ ลั่นทุกคนมีสิทธิหวงแหนธรรมชาติ

‘ธนาธร’ ประณาม จนท.รัฐทำเกินกว่าเหตุ สลายชุมนุมชาวบ้านจะนะ ลั่นทุกคนมีสิทธิหวงแหนธรรมชาติ

จากกรณีที่ช่วงค่ำวานนี้ (6 ธันวาคม) ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มชาวบ้านเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา ซึ่งเดินทางมาชุมนุมทวงสัญญาที่รัฐบาลเคยระบุจะยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และแก้ไขผังเมืองเอาไว้ก่อน ทั้งนี้ มีการจับกุมตัวผู้ชุมนุมขึ้นรถผู้ต้องขังนำตัวไปควบคุมที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กรุงเทพฯ

ขณะที่ มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม (EnLAW) ระบุว่า เวลา 23.00 น. ทีมทนายความได้เข้าพบชาวบ้านจะนะที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดแล้ว มีชาวบ้านเป็นลม 1 คน หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำเสร็จช่วงเวลาประมาณ 05.00 น.(7 ธันวาคม) ไม่นานชาวบ้านที่ถูกควบคุมตัวมาเริ่มละหมาดตามหลักศาสนาในสถานที่ที่โดนควบคุมตัวอยู่ ซึ่งสถานที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้ชาวบ้านละหมาดเท่าที่ควร

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ โดยประณามการทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ ว่าขอประณามการทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ จากการสลายการชุมนุมของพี่น้องชาวจะนะ คนทุกคนมีสิทธิที่จะหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิตของตนเอง ในกรณีของพี่น้องชาวจะนะที่มาชุมนุมเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ พวกเขาปฏิเสธไม่เอานิคมอุตสาหกรรมที่นายทุนและนักการเมืองต้องการผลักดัน

นายธนาธรกล่าวว่า โครงการนี้ชัดเจนว่าเป็นไปเพื่อผลประโยชน์จากราคาที่ดินที่พวกเขาไปกว้านซื้อไว้ก่อนแล้ว ไม่ใช่เพื่อสร้างอุตสาหกรรม อดีตเพื่อนร่วมงานของผม ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ เคยอภิปรายเรื่องผลประโยชน์ และการทุจริตเชิงนโยบายในโครงการนี้ไว้ เมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (ท่านที่สนใจติดตามการอภิปรายย้อนหลังได้ที่นี่ คลิก)

“ชาวบ้านเพียงต้องการปกป้องทะเล ชายหาด และวิถีชีวิตของพวกเขา จากการพัฒนาที่ไม่เห็นหัวคนในพื้นที่ พวกเขาเดือดร้อนเพราะชายหาดของพวกเขาจะหายไป วิถีประมง ซึ่งเป็นรายได้ของพวกเขาจะหายไป ผมเคยไปดูสถานที่จริง ได้เห็นถึงความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ รู้สึกเสียดายหากพื้นที่นี้จะถูกสร้างเป็นนิคมอุตสาหกรรมเพื่อผลประโยชน์จากการขายที่ดิน

“เราจะเสียทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างที่ไม่อาจหวนคืนได้ และจะได้นิคมอุตสาหกรรมที่ไม่มีใครลงทุนมาแทน (ดูย้อนหลัง ความสมบูรณ์ ความสวยงาม และเสียงชาวบ้าน จากการเดินทางเยือนจะนะของผมได้ที่นี่ https://www.facebook.com/ThanathornOfficial/videos/330892894790886)

“พวกเขามาประท้วงเพราะเดือดร้อน การชุมนุมอย่างสันติเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และเป็นหนึ่งในเครื่องมือเพียงไม่กี่อย่างที่ประชาชนคนตัวเล็กตัวน้อยมี ในการต่อสู้กับการเอารัฐเอาเปรียบจากรัฐและนายทุน เมื่อไม่มีการชุมนุมก็ไม่มีเสียง เมื่อไม่มีเสียง ประชาชนจะถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างไรก็ได้” นายธนาธรกล่าว

นายธนาธรกล่าวว่า การสลายการชุมนุมกับพี่น้องจะนะเมื่อคืนที่ผ่านมา จึงเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ มาช่วยกันส่งเสียงประณามรัฐบาล ผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบต้องยืนหยัดต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมร่วมกัน

ขณะที่ชาวบ้านจะนะนัดแถลงข่าวกรณีถูกเจ้าหน้าที่รัฐสลายชุมนุมในเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณหน้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon