‘สมาคมชาวอีสาน’ ร้อง ‘กมธ.กฎหมาย’ สอบแก๊งคลับเฮาส์ TOXIC หลังดูหมิ่นคนอีสานหยาบคาย (คลิป)

‘สมาคมชาวอีสาน’ ร้อง ‘กมธ.กฎหมาย’ สอบแก๊งคลับเฮาส์ TOXIC หลังดูหมิ่นคนอีสานหยาบคาย

เมื่อเวลา 10.55 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่รัฐสภา พลอากาศตรีณัฏฐอรรจน์ ถวิลหวัง เลขาธิการสมาคมชาวอีสาน ยื่นหนังสือต่อ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีกลุ่มคลับเฮาส์ตั้งกระทู้สนทนาพฤติกรรมชาวอีสานด้วยถ้อยคำหยาบคาย เป็นการดูหมิ่นดูแคลนและละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชาวอีสาน

โดยพลอากาศตรีณัฏฐอรรจน์ กล่าวว่า เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ได้ปรากฏชื่อผู้ใช้บัญชี คลับเฮาส์ TOXIC ตั้งห้องสนทนาเกี่ยวกับพฤติกรรมชาวอีสาน ซึ่งก่อให้เกิดความตระหนกตกใจแก่ชาวอีสาน และประชาชนทั่วไป ด้วยถ้อยคำดูถูก เหยียดหยาม ทำให้อับอายขายหน้า และเป็นที่จงเกลียดจงชังจากบุคคลอื่น รวมทั้งอาจนำไปสู่การสร้างความแตกแยกและแบ่งชนชั้นในสังคมไทย เช่น คนอีสานเป็นผู้ที่กินมูมมาม ไม่อยากจะเข้าไปสัมผัส หรือชาวอีสานเกิดมาเพื่อให้ดูหมิ่นดูแคลนดูถูกอยู่แล้ว ไม่มีหน้าที่ต้องมาถกเถียง ถ้าเป็นไปได้ก็จะขับชาวอีสานออกจากแผนที่ประเทศไทย สมาคมชาวอีสานเห็นว่าการกระทำของผู้ใช้บัญชีคลับเฮาส์ดังกล่าว น่าจะเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 4 เรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคลยอมได้รับความคุ้มครอง ดังนั้นจึงอยากให้กมธ.พิจารณาตรวจสอบและดำเนินการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับบุคคลในกลุ่มบัญชีคลับเฮาส์ดังกล่าวให้ถึงที่สุดต่อไป

ด้านนายสิระ กล่าวว่า ตนจะบรรจุเรื่องดังกล่าวเข้าคณะกมธ.กฎหมายฯ ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ดำเนินคดีกับผู้ที่ละเมิดคนอีสาน ดังนั้น จะเชิญตำรวจไซเบอร์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กระทรวงวัฒนธรรม และกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติมาให้ความเห็นว่าเรื่องนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ดูถูกเหยียดหยาม ทำผิดกฎหมายอะไรบ้าง ขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนที่เราจะบรรจุเข้าที่ประชุมกมธ.ให้รีบดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ เราคนไทยด้วยกัน ไม่ควรจะด้อยค่าหรือดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของใคร ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา และภูมิภาค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon