‘สิระ’ เผย ‘กมธ.กฎหมาย’ ยินดีนำเรื่องจับกุมชาวจะนะฯ ชุมนุมหน้าทำเนียบเข้ากมธ. ยัน ไม่ได้เพิกเฉย

‘สิระ’ เผย ‘กมธ.กฎหมาย’ ยินดีนำเรื่องจับกุมชาวจะนะฯ ชุมนุมหน้าทำเนียบเข้ากมธ. ยัน ไม่ได้เพิกเฉย ตรวจสอบการทำงานจนท.รัฐตลอดเวลา ฉะ คนรับปากชาวบ้าน ทำตามที่รับปากไว้ด้วย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เข้าจับกุมชาวจะนะรักษ์ถิ่น ที่ชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ว่า เรื่องนี้หากผู้ชุมนุมคิดว่าถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และคิดว่าการชุมนุมถูกกฎหมาย ก็สามารถร้องเรียนมาที่กมธ. เราจะให้ความธรรม ส่วนเจ้าหน้าที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุในการสลายการชุมนุมหรือไม่นั้น ตนยังไม่เห็นภาพ แต่รู้ว่ามีการสลายการชุมนุม ทำไมสลายเร่งด่วน ซึ่งเบื้องต้นก็จะต้องมีการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมตามขั้นตอนหรือไม่ เรื่องดังกล่าวยอมรับว่าทางกมธ.มีความไม่สบายใจอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องของจะนะและการสลายการชุมนุมว่าเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมายหรือไม่ ซึ่งทางกมธ.จะหยิบยกเรื่องการสลายชุมนุมมาพูดคุยโดยอาจจะไม่ต้องรอผู้ที่มายื่นหนังสือ แต่ถ้ามีผู้มายื่นหนังสือก็ยิ่งดี เพราะกมธ.จะได้เร่งตรวจสอบและให้ความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า นอกจากจะใช้กลไกของกมธ.แล้ว พรรครัฐบาลจะมีการตั้งกระทู้ถามรัฐบาลหรือไม่ เพราะอาจจะถูกตั้งคำถามจากสังคม เนื่องจากรัฐบาลก็ไม่ได้ติดตามตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเองเลย ทั้งที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน นายสิระ กล่าวว่า ความจริงแล้ว ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลใช้กลไกของกมธ.มาก มีตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำกับประชาชนในพื้นที่เกือบทุกสัปดาห์ และดำเนินการในเรื่องของสิทธิมนุษยชนตลอดเวลา แต่ไม่ได้มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนหรือสภาใหญ่ ดังนั้น ขอให้ประชาชนสบายใจว่าทางกมธ.จะทำการตรวจสอบว่าการสลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมานั้นละเมิดกฎหมายข้อใดบ้าง โดยในสัปดาห์นี้งดการประชุมกมธ. แต่ในสัปดาห์หน้าอาจจะมีการบรรจุลงวาระการประชุมเลยก็ได้ หากผู้ชุมนุมมายื่นเรื่องภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งตนก็ยังสงสัยว่าทำไมปัญหาเรื่องจะนะยังไม่จบ คนที่รับปากเขาได้ทำตามที่รับปากหรือไม่ อยากขอร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่ไปรับปากกับกลุ่มจะนะ ขอให้ทำตามที่รับปากไว้ด้วย อย่าไปรับปากแล้วก็ไม่ทำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon