‘บิ๊กตู่’ สั่ง ‘สธ.’ ศึกษารายละเอียด ‘โอไมครอน’ ยังไม่ยกระดับมาตรการ ถกศบค.ชุดใหญ่ 13ธ.ค.

‘บิ๊กตู่’ สั่ง ‘สธ.’ ศึกษารายละเอียด ‘โอไมครอน’ ยังไม่ยกระดับมาตรการ ขอความร่วมมือปชช.เข้มป้องกันตัวเอง นัดถกศบค.ชุดใหญ่ จันทร์หน้าที่ 13 ธ.ค.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช้เวลาประชุมไม่นานเท่าใด เนื่องจากไม่มีวาระสำคัญ ประกอบกับรัฐมนตรีหลายคนติดภารกิจ อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่เดินทางไปร่วมงานงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ (World Expo Dubai2020) ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(UAE) และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขณะที่บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน โดยกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า จากข้อมูลปัจจุบันพบว่า เชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวสามารถแพร่ได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า แต่อาการไม่รุนแรง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงสาธารณสุข ไปตรวจสอบข้อมูลโอไมครอน ดูว่าเชื้อชนิดนี้แพร่เชื้ออย่างไร และทำให้เกิดความรุนแรงระดับใด รวมทั้งให้เข้มงวดเรื่องมาตรการการคัดกรองการเดินทางเข้าประเทศ นอกจากนี้ ขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID-Free Setting) ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ พร้อมกับยืนยันว่า จะยังไม่มีการยกระดับมาตรการ เนื่องจากมาตรการปัจจุบันยังสามารถรับมือได้อยู่ เพียงแต่ขอให้ประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการที่ออกมาอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ต้องมีมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้จะนำเรื่องการแพร่ระบาดของโอไมครอน เข้าหารือในที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.ชุดใหญ่) ในวันจันทร์ ที่ 13 ธันวาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon