ศาลรธน.วินิจฉัย 5 แกนนำกปปส. สิ้นสภาพส.ส. ตั้งแต่ 7 เม.ย.64 (คลิป)

ศาลรธน. วินิจฉัย 5 แกนนำกปปส. สิ้นสภาพส.ส. ตั้งแต่ 7 เม.ย.64 สั่งเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต ใน 45 วัน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณี นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสระ สมชัย นายถาวร เสนเนียม และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ กรณีถูกศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก ในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.317/2564 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 และเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง นายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล 5 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องทั้ง 5 สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 ( 6 ) ประกอบมาตรา 98 ( 4 ) (6) และมาตรา 96 (2) หรือไม่

จากนั้นในเวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยว่า ตามรัฐธรรมนูญ 98 (6) เมื่อมีคำพิพากษาของศาล ทำให้สมาชิกภาพส.ส.ต้องสิ้นสุดลง โดยไม่ต้องรอให้คดีถึงที่สุดเสียก่อนนั้น กรณีผู้ร้องทั้ง 5 ยื่นข้อโต้แย้งนั้น ข้อโต้แย้งนั้น ฟังไม่ขึ้น

ส่วนประเด็นเรื่อง สมาชิกภาพส.ส. สิ้นสุดลงเมื่อใดนั้น ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วว่า นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส. คือ วันที่ 7 เมษายน 2564 ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82(2)

ส่วนตำแหน่งส.ส.ที่ว่างลงนั้น ในส่วนของส.ส.เขต จึงต้องให้มีการตราพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งซ่อมแทนภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพสิ้นสภาพ

สำหรับส.ส.บัญชีรายชื่อที่ว่าง ประธานสภาฯประกาศรายชื่อลำดับต่อไปมา แทนส.ส.บัญชีรายชื่อที่ว่างลงประกาศราชกิจจานุเบกษาภายใน 7 วันนับแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon