‘เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น’ ประกาศ ปักหลักสู้หน้ายูเอ็น จนกว่า ‘ประยุทธ์’ จะฟังเสียงประชาชน

‘เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น’ แถลงการณ์ ประกาศปักหลักสู้หน้ายูเอ็น จนกว่า ‘ประยุทธ์’ จะฟังเสียง ปชช. ขู่ ขนแนวร่วมสมทบหน้าทำเนียบฯ 13 ธ.ค.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม บริเวณประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ประมาณ 30 คน แถลงการณ์ฉบับที่ 2 “เราจะไม่กลับบ้าน และจะอยู่รอจนกว่าจะได้รับคำตอบจากรัฐบาล”

โดยตัวแทนกลุ่ม แถลงว่า การที่รัฐบาลสั่งเจ้าหน้าที่สลายการรวมตัวของเราเมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม และแจ้งความดำเนินคดี โดยไม่สนใจรับฟังปัญหาของเรา ได้พิสูจน์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เคยให้ความสำคัญกับปัญหาของประชาชนตัวเล็กตัวน้อย เราจึงขอประกาศว่า ตราบใดที่ข้อเรียกร้องทั้งหมดยังไม่ถูกตอบรับ เราก็จะไม่กลับบ้าน จะยืนหยัดต่อไปจนกว่า จะได้ตามข้อตกลงที่รัฐบาลทำกับเราไว้ทุกข้อ โดยระหว่างนี้เราจะปักหลักอยู่หน้าสำนักงานสหประชาชาติหรือยูเอ็น ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ 1.เราไม่ต้องการสร้างเงื่อนไข เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เป็นข้ออ้าง จับกุมและคุมขังพวกเราอีก 2.เราต้องการใช้พื้นที่หน้ายูเอ็น สื่อสารให้สังคม ทั้งภายในและภายนอกประเทศรับรู้ปัญหา และ 3.เพื่อเฝ้ารอแนวร่วมภาคใต้และภูมิภาคอื่นมาสมทบ

เราแค่มาเพื่อทวงสัญญาจากรัฐบาล ไม่มีเจตนาเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงขอย้ำข้อเสนออีกครั้ง คือ 1)รัฐบาลต้องตรวจสอบการดำเนินการงานของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ถึงความไม่ปกติของโครงการทั้งหมดในทุกมิติ 2.จัดให้มีการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในเชิงยุทธศาสตร์แบบมีส่วนร่วม อันเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าหรือยุติโครงการต่อไป 3.ต้องหยุดดำเนินการทุกอย่างจนกว่าจะดำเนินการในข้อ 1 และข้อ 2 แล้วเสร็จ และ4.ยุติการดำเนินคดีกับพวกเรา ทั้ง 37 คน โดยจะเดินทางมาทวงสัญญาอย่างเป็นทางการอีกครั้งบริเวณทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 13 ธันวาคม พร้อมกับเครือข่ายภาคีต่างๆ ที่จะมาสมทบกับพวกเราในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon