‘กมธ.กระจายอำนาจฯ’ ถกปมนิคมจะนะ เผย ยังไม่เคลียร์ จ่อเชิญ ‘อนุชา’ แจงเพิ่ม

‘กมธ.กระจายอำนาจท้องถิ่นฯ’ ถกปมนิคมจะนะ เผย ยังมีประเด็นอีกมากยังไม่เคลียร์ ทำต้องเลื่อนหารือออกไป จ่อเชิญ “อนุชา” แจงเพิ่ม ด้านกรมโยธาฯ-อบจ.ยัน ผังเมืองยังเป็นสีเขียว

เมื่อเวลา 16.35 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ (ปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายพรเทพ วิสิทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบศีรีขันธ์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกกมธ.การกระจายอำนาจฯ น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกชาวประมงจะนะ ในฐานะตัวแทนกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น แถลงข่าวภายหลังการประชุมกรณีกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นขอให้ตรวจสอบกระบวนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา

นายซูการ์โน กล่าวว่า กมธ.ได้รับฟังคำชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ทั้งศอ.บต. ซึ่งการศึกษาแบบ TOR ได้ดำเนินการแล้วระดับหนึ่ง แต่การทำการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) ยังไม่เริ่มดำเนินการ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสบายใจ ส่วนข้อเสนอเรื่องการเปลี่ยนสีผังเมือง ทางกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นมีความกังวลว่าหน่วยงานของรัฐจะรอมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเปลี่ยนสีผังเมือง ซึ่งกรมโยธาธิการและผังเมือง ชี้แจงว่า ยังไม่มีการเปลี่ยนสีผังเมือง ยังเป็นพื้นที่สีเขียว และทางอบจ.ยืนยันว่า พื้นที่นั้นก็ยังเป็นพื้นที่สีเขียว ฉะนั้นการบังคับกฎหมายหรือมติครม. ที่จะเปลี่ยนสีผังเมืองของจะนะ ต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ

นายซูการ์โน กล่าวว่า นอกจากนี้ กมธ.เห็นว่ายังมีประเด็นอีกมากที่ยังไม่ได้รับความชัดเจนจากหน่วยงานของรัฐ และเลื่อนการพิจารณาออกไป เพื่อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่มีอำนาจเข้ามาชี้แจงอีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้ฝากรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นที่มาทวงสัญญากับรัฐบาลที่หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยขอให้ปฏิบัติกับประชาชนภายใต้กฎหมายสิทธิเสรีภาพของรัฐธรรมนูญปี 60 การใช้มาตรการที่เข้มงวดหรือเกินขอบเขตกฎหมายกับประชาชน พวกเราส.ส.และกมธ.ของประณามเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงในการปราบปราม พร้อมทั้งกำชับให้มารับหนังสือของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นว่ามีทางออกอย่างไร

เมื่อถามว่า จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน่วยงานไหนเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า เราต้องรอเอกสารก่อน เพราะอยากให้เอกสารคำสั่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคณะทำงานในการไปเสาะข้อหาข้อเท็จจริงว่า ได้ดำเนินการโดยหน่วยงานใด และเท่าที่เรารับทราบมีการคำสั่งให้ ศอ.บต.ไปดำเนินการ เราเห็นว่า ศอ.บต.เป็นหน่วยงานคู่ขัดแย้งกับประชาชนไม่ควรจะไปรับฟังความเห็นประชาชน เพราะจะไม่มีความเป็นธรรมให้กับกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น หรือกลุ่มประชาชนอีกหลายจังหวัดที่เกรงกลัวว่า หากมีนิคมอุตสาหกรรมแล้ว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะกระทบอีกหลายอำเภอ หรือหลายจังหวัดใน 3 ชายแดนใต้ด้วย

ถามต่อว่า จะถึงขั้นเชิญรัฐมนตรีที่เกี่ยวมาชี้แจงด้วยหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า ที่จริงแล้วตนคิดว่า วันนี้เราค่อนข้างชัดเจน เพราะนายกฯ แถลงแล้วว่า การดำเนินการดังกล่าวต้องทำด้วยความรอบคอบและรับฟังความเห็นประชาชนทุกคน ซึ่งเป็นแนวทางแก้ปัญหาที่ถูกต้องที่สุด และต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ทั้งนี้ ภายหลังนายกฯ แต่งตั้งนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เป็นผู้ดำเนินการ แทนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็คิดว่าจะเชิญนายอนุชา มาชี้แจงด้วยว่าการดำเนินการของคณะทำงานนายกฯ จะไปดำเนินการแก้ไขนิคมอุตสาหกรรมจะนะอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon