คอการเมืองสงขลา-แฟนคลับเศร้า ‘ถาวร’ถูกสั่งพ้นสภาพส.ส. อดีตกปปส.ลั่น สนับสนุนดังเดิม

คอการเมืองเศร้า ถาวรพ้นสภาพ

ผู้สนับสนุน ถาวร เสนเนียม เศร้า หลังผลการอ่านคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญให้ พ้นสภาพความเป็นส.ส. ในขณะที่ทั้งปชป.และพปชร.ต่างเตรียมตัวบุคคลลงเลือกตั้งแทน ก่อนหน้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมานาน

ในเวลา 15.00 น.วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณี “5 แกนนำ กปปส.”นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสระ สมชัย นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ถูกศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก ในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.317/2564 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล 5 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องทั้ง 5 สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2) หรือไม่

คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยว่า ตามรัฐธรรมนูญ 98 (6) เมื่อมีคำพิพากษาของศาล ทำให้สมาชิกภาพส.ส.ต้องสิ้นสุดลง โดยไม่ต้องรอให้คดีถึงที่สุดเสียก่อนนั้น กรณีผู้ร้องทั้ง 5 ยื่นข้อโต้แย้งนั้น ข้อโต้แย้งนั้น ฟังไม่ขึ้น ส่วนประเด็นเรื่อง สมาชิกภาพส.ส. สิ้นสุดลงเมื่อใดนั้น ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วว่า นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส. คือ วันที่ 7 เมษายน 2564 ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82(2)

โดยคอการเมืองในจังหวัดสงขลา ต่างเฝ้าติดตามสถานการณ์ และรอกำหนดการอ่านคำวินิจฉับ สถานภาพการเป็น สส.ของ นายถาวร เสนเนียม ส่วนหนึ่งได้เดินทางมาร่วมลุ้นผลและให้กำลังใจ ที่สำนักงาน สส.ของนายถาวร เสนเนียม ในตำบลควนลังอำเภอหาดใหญ่ กันตั้งแต่เวลา 14.00 น.วันนี้ แม้ตัวนายถาวรฯนั้นจะอยู่ กทม.เพื่อฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อรับฟังคำวินิจฉัยนั้นบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบ ผู้ที่เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นกรรมการสาขาพรรคประชาธิปัตย์ของนายถาวร เป็นกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนนายถาวร รวมถึงอดีตแกนนำ กปปส.ที่ร่วมต่อสู้ทำกิจกรรมทางการเมืองกับนายถาวร ต่างรู้สึกเศร้าใจ ที่ต้องสูญเสีย สส.ซึ่งทำประโยชน์ให้กับจังหวัดสงขลาและประเทศชาติอย่างมาก

นายปรีชา สุขเกษม อดีตแกนนำ กปปส.กล่าวว่า ให้ความเคารพต่อการวินิจฉัยของศาล รู้สึกเสียดายที่นายถาวรต้องยุติบทบาทความเป็นสส.ลง แต่ก็เชื่อมั่นว่า ยังจะสามารถทำประโยชน์อื่นๆได้อีกมาก ซึ่งการทำงานร่วมกับนายถาวร ไม่ว่าจะเป็นสส.หรือ เป็นรัฐมนตรีในกระทรงงใดก็จะทำงานอย่างเต็มที่ และให้ความร่วมมือช่วยเหลือผลักดัน ในกิจกรรมในโครงการต่างๆที่เป็นประโยชน์ของส่วนรวม

ในขณะที่นายสิงหนาท ศรีงาม กรรมการสาขาพรรคประชาธิปัตย์เขต 6 สงขลา กล่าวว่ารู้สึกเศร้าและเสียดายที่นายถาวรพ้นสภาพความเป็นสส.ในส่วนของกรรมการสาขาพรรคนั้นก็คงจะต้องดูทิศทางอีกครั้งว่าจะพ้นสภาพไปด้วยหรือไม่ แต่การที่ร่วมงานกับนายถาวรมาตั้งแต่ปี 2543 ทำให้รู้สึกผูกพันและหลังจากนี้ หากนายถาวรให้การสนับสนุนใครก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้วย แต่หากนายถาวรวางมือก็จะให้การสนับสนุนตามความชอบของตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะยังไม่มีผลการวินิจฉัยออกมา แต่ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการเตรียมความพร้อม ในการสรรหาตัวบุคคลที่จะเข้าชิงในตำแหน่ง สส.เขต 6 สงขลากันแล้ว โดยเฉพาะ 2 พรรคการเมืองใหญ่ อย่างพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้เริ่มทำกิจกรรมทางการเมืองในเขตเลือกตั้งที่ 6 หลังจากมีการสนับสนุนของผู้บริหารท้องถิ่น ทั้งระดับเทศบาล และ อบต.ในเขตเลือกตั้ง 6 ได้แก่ อำเภอคลองหอยโข่ง บางส่วนของอำเภอสะเดาและบางส่วนของอำเภอหาดใหญ่ ต่างยกมือสนับสนุน ให้ น.ส.สุภาพร กำเนิดผล ภริยา ของนายเดชอิศม์ ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่ง รองนายก อบจ.สงขลา เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมในการลงชิงตำแหน่ง แม้ทางพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ได้มีมติใดๆ รวมถึงตัวนายถาวรฯเองยังไม่ได้มีการพูดถึงในประเด็นนี้

ในขณะที่ทางพรรคพลังประชารัฐเอง ก็มีนายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์” ทายาท บริษัท ศรีตรัง โกลฟส์ ที่มีพ่อเป็นอดีตนายกเทศมนตรี เมืองสะเดา ที่เสนอตัวลงสมัครในเขตเลือกตั้งนี้และเริ่มลงพื้นที่แนะนำตัวแล้วเช่นเดียวกัน

สำหรับประวัติของ นายถาวร เสนเนียม เกิดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2490 ที่ตำบลแดนสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
การศึกษา

-จบการศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดทุ่งสงวน
-จบการศึกษามัธยมต้นที่โรงเรียนระโนดวิทยามูลนิธิ
-จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ
-จบการศึกษาชั้นปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขานิติศาสตร์
-สอบได้เนติบัณฑิต (อันดับ 6 ของรุ่น 25) สำนักอบรมกฎหมายเนติบัณฑิต
-จบการศึกษาชั้นปริญญาโทที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สาขารัฐประศาสนศาสตร์

การทำงานก่อนเข้าสู่การเมือง

ทนายความประจำสำนักงานวรพลทนายความ
รับราชการพนักงานอัยการ 19 ปี

งานด้านการเมือง

-เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ปี 2511
-ได้รับการเลือกตั้ง ส.ส. เขตครั้งแรกเมื่อปี 2538 รวมถึงปัจจุบัน 7 สมัย
-เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปี 2551 – 2554
-เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ปี 2562 – 2564

พ้นจากตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เนื่องจากศาลอาญาพิพากษาให้จำคุก 5 ปี จากการชุมนุมทางการเมืองกลุ่ม กปปส. ร่วมชุมนุมเพื่อต่อต้านพฤติกรรมของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากการออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอยเพื่อช่วยนายทักษิณ ชินวัตร และต้องการให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากนายกรัฐมนตรีเนื่องด้วยบริหารราชการแผ่นดินส่อไปในทางทุจริต เห็นแก่ประโยชน์ของพวกพ้อง ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติหลายโครงการ เช่น โครงการจำนำข้าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon