“ปาร์ตี้”ฝ่ายค้าน แชร์ค่ากิน-เสิร์ฟ 5 เมนู บรรยากาศชื่นมื่น

“ปาร์ตี้”ฝ่ายค้าน แชร์ค่ากิน-เสิร์ฟ 5 เมนู บรรยากาศชื่นมื่น

ผ่านไปแล้ว สำหรับงานเลี้ยงพรรคร่วมฝ่ายค้าน ภายใต้ธีม “ฝ่ายค้านรวมใจ สรรค์สร้างชีวิตใหม่เพื่อประชาชน” ที่โรงแรม SC Park เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม

เหล่าบรรดาแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านเริ่มด้วย พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค ฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานและพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรค น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรค พท.

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำทีมพรรคก้าวไกลมาพร้อมหน้าพร้อมตา ประกอบด้วย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรค นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ส่วนนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) นำ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค ฐานะประธานฝ่ายค้านเพื่อประชาชน มาร่วมงาน
ทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) มาพร้อมกับนายวิรัตน์ วรศสิริน รองหัวหน้าพรรค ส่วนพรรคฝ่ายค้านร่วมอื่น อย่าง นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) ก็มากับ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรค และสุดท้าย นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย มาตามนัด
บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้น

ภายในงานเสิร์ฟ 5 เมนู ประกอบด้วย 1.น้ำสลัดงาญี่ปุ่น 2.หอยนิวซีแลนด์อบชีส 3.ซุปข้นเห็ด น้ำมันทัฟเฟิล 4.สเต๊กปลา แซลมอล และ 5.ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นของหวานตบท้าย

ระหว่างนั้นนายสงครามตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอขึ้นร้องเพลงเป็นคนแรก เลือกร้องเพลง “ข้างหลังภาพ” ตามด้วย เพลง “ไก่ตาฟาง” และเพลง “ฉันเคยบอกกับเธอหรือยัง” จากนั้น นายสุทินขึ้นร้องเพลง “รักแท้ในคืนหลอกลวง” และเพลง “มีเมียเด็ก” ต่อ

ทั้งนี้ ช่วงของงานเลี้ยงร่วมนั้น มีการยกเค้กมาเซอร์ไพรส์วันเกิดย้อนหลังให้นายภูมิธรรม ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พท. โดยนายสมพงษ์เป็นต้นเสียงร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ และเป็นตัวแทนร่วมกับนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดนายภูมิธรรรม จากนั้นนายพิธาและนายพิจารณ์ จากพรรคก้าวไกล ขึ้นร้องเพลง “รางวัลแด่คนช่างฝัน” ให้นายภูมิธรรมเป็นของขวัญวันคล้ายวันเกิดในปีนี้ด้วย

ต่อมาถึงคิวของนายนิคมขึ้นร้องเพลง โดยเลือกบทเพลง “ตอไม้ที่ตายแล้ว” มาขับกล่อมให้ทุกคนในงานฟัง

สำหรับงานเลี้ยงครั้งนี้ เป็นกิจกรรมการพบปะหารือและรับประทานอาหารร่วมกันของพรรคฝ่ายค้าน หลังจาก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบการจัดเลี้ยงครั้งนี้ ด้วยเหตุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านที่เป็น ส.ส. ที่จะไปร่วมงานมิได้ออกเงินเอง หรือมีผู้อื่นผู้ใดหรือพรรคการเมืองใดออกเงินให้ อาจจะเข้าข่ายเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ได้รับประโยชน์อื่นใด ในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือเป็นการรับที่ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ระเบียบ หรือข้อบังคับให้รับได้ ที่อาจจะเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ข้อ 9 และข้อ 10 ตามมาได้นั้น

พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงตกลงกันว่า จะจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรม และแต่ละพรรคการเมืองที่ระบุจำนวนคนเข้างานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนของพรรคตัวเอง

ขณะเดียวกัน งานเลี้ยงพรรคร่วมฝ่ายค้านถือเป็นการเลี้ยงครั้งแรกหลังพรรคฝ่ายค้านอย่าง “เพื่อไทย” เปลี่ยนโครงสร้าง และคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วน ส่วน พรรค “เพื่อชาติ” ก็เปลี่ยนหัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยดึงเอานายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ถูกขับจากพรรคเพื่อไทย มานั่งเป็นแทน แต่บรรยากาศในงานไม่มีสะดุดหรือปมค้างในใจ

จังหวะหนึ่งของงาน นายศรัณย์วุฒิลุกขึ้นกล่าวกลางโต๊ะแถลงข่าวของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า “ฝ่ายค้านเรามีการพูดคุยกันถึงแนวทางการทำงานของปีหน้าว่าฝ่ายค้านจะมีการหลอมรวมยุทธศาสตร์ในการทำงานร่วมกันอย่างมีเอกภาพ และจะค้านแบบสร้างสรรค์ ไม่ใช่ด่าแบบตะพึดตะพือ เราจะสอนมวยรัฐบาลว่าต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร” พอกล่าวเสร็จ เจ้าตัวก็ขอลุกกลับออกจากงานก่อนการเสิร์ฟอาหารจะเริ่มขึ้น

งานเลี้ยงครั้งนี้พยายามอยู่ในกรอบของความพอดีไม่ให้เป็นจุดโจมตี ทำให้บรรยากาศของงานเน้นรับประทานอาหารร่วมกันหลังการประชุม

ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา แม้หลายครั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีความเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ภาพภายในงานเลี้ยงที่ปรากฏทำให้เห็นว่าความเห็นที่แตกต่างไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์ลดลง

ความคิดที่แตกต่างกันไม่ได้เป็นปัญหาต่อการทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่ต้องร่วมกันตรวจสอบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon