ฝ่ายค้านเล็งยื่นกระทู้สดถล่มปมสลาย ‘ม็อบจะนะ’ วันนี้ ขณะที่ ‘เครือข่ายรักษ์ถิ่น’ ปักหลักสู้หน้ายูเอ็น

ฝ่ายค้านเล็งยื่นกระทู้สดถล่มปมสลาย “ม็อบจะนะ” วันนี้ ขณะที่ “เครือข่ายรักษ์ถิ่น” ปักหลักสู้หน้ายูเอ็น ขู่ขนแนวร่วมสมทบหน้าทำเนียบ 13 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม บริเวณประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 2 “เราจะไม่กลับบ้าน และจะอยู่รอจนกว่าจะได้รับคำตอบจากรัฐบาล”

น.ส.มัยมูเนาะ บุตรดี ตัวแทนกลุ่มฯ แถลงว่า การที่รัฐบาลสั่งเจ้าหน้าที่สลายการรวมตัวของเราเมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม และแจ้งความดำเนินคดี โดยไม่สนใจรับฟังปัญหาของเรา ได้พิสูจน์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เคยให้ความสำคัญกับปัญหาของประชาชนตัวเล็กตัวน้อย เราจึงขอประกาศว่า ตราบใดที่ข้อเรียกร้องทั้งหมดยังไม่ถูกตอบรับ เราก็จะไม่กลับบ้าน จะยืนหยัดต่อไปจนกว่า จะได้ตามข้อตกลงที่รัฐบาลทำกับเราไว้ทุกข้อ โดยระหว่างนี้เราจะปักหลักอยู่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ 1.เราไม่ต้องการสร้างเงื่อนไข เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เป็นข้ออ้าง จับกุมและคุมขังพวกเราอีก 2.เราต้องการใช้พื้นที่หน้ายูเอ็น สื่อสารให้สังคม ทั้งภายในและภายนอกประเทศรับรู้ปัญหา และ 3.เพื่อเฝ้ารอแนวร่วมภาคใต้และภูมิภาคอื่นมาสมทบ โดยจะเดินทางมาทวงสัญญาอย่างเป็นทางการอีกครั้งบริเวณทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 13 ธันวาคม พร้อมกับเครือข่ายภาคีต่างๆ ที่จะมาสมทบกับพวกเราในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการอ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น ทางกลุ่มฯได้เคลื่อนตัวไปปักหลักชุมนุมหน้ายูเอ็น โดยมีการเตรียมอุปกรณ์ เช่น น้ำ อาหารและหม้อหุงข้าว เป็นต้น เพื่อใช้ในการปักหลักระหว่างรอคำตอบรับจากรัฐบาล

ขณะที่ฝ่ายเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุว่า รัฐบาลจะไม่รับฟังแก้ไขปัญหา แต่จับกุมคุมขังยัดข้อหา สลายการชุมนุมเกินกว่าเหตุ และละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงกับพี่น้องเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น จึงมีคำถามว่าแท้จริงแล้ว การคงไว้ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลนั้น คงไว้เพื่อสกัดกั้นการชุมนุมของประชาชนใช่หรือไม่

“เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลจะต้องมีคำตอบให้ประชาชน พรรคเพื่อไทยจะไม่ยอมเด็ดขาดโดยจะขอพูดคุยกับรัฐบาลในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อาจเป็นการยื่นกระทู้สดหรือยื่นญัตติในการประชุมสภา” นายสุทินระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon