ฝ่ายค้านผิดหวังรบ. เมินกม.ภาคปชช.ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แฉฟากรบ. หักเงินถ้าไม่อยู่ลงมติ

“ฝ่ายค้าน” ผิดหวัง “รัฐบาล” เมินกม.ภาคปชช.ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แฉพรรครัฐบาลมีมาตรการหักเงินหากไม่อยู่เป็นองค์ประชุม–ลงมติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงถึงการปฏิเสธร่างกฎหมายของประชาชนทุกฉบับโดยรัฐบาล ตั้งแต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับประชาชน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สหกรณ์ ถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า สร้างความผิดหวังให้กับพรรคฝ่ายค้าน เพราะการที่ประชาชนจะรวบรวมรายชื่อเป็นหมื่นเป็นแสน เพื่อเสนอร่างกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กลับถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื้อใย ล่าสุดวานนี้ (8 ธันวาคม) ที่ประชุมสภาได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม การคุ้มครองสิทธิของประชาชนหลายประการ จึงยื่นสภาให้ยกเลิกหรือแก้ไข โดยที่ประชุมใช้เวลาพิจารณานานพอสมควร การอภิปรายส่วนใหญ่พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้อภิปรายเกือบทั้งหมด แม้จะรู้อยู่แล้วว่าจะถูกปฏิเสธ ซึ่งเป็นเรื่องน่าผิดหวัง เพราะเป็นกฎหมายของประชาชน แต่ถูกปฏิเสธโดยฝ่านการเมืองที่มาจากประชาชน

นายจุลพันธ์ยังกล่าวถึงกรณีสมาชิกบางคนนำผลการลงมติของสภามาเปิดเผย ว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการลงมติเป็นเรื่องเปิดเผยอยู่แล้วไม่มีอะไรเป็นความลับ แต่วันนี้พรรคร่วมค้านขอความร่วมมือไปยังรัฐบาล กลับไม่เคยได้รับการตอบสนอง เราขอเลื่อนญัตติหลายเรื่อง เช่น ญัตติเรื่องการใช้กฎหมายล้นเกิน และการคืนสิทธิประกันตัวผู้ชุมนุมทางการเมือง ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง รัฐบาลไม่ให้เลื่อนญัตตินี้ขึ้นมาพิจารณา ดังนั้น เมื่อไม่สามารถขอความร่วมมือได้ สิ่งที่พรรคฝ่ายค้านทำได้คือใช้กลไกสภา การที่เราอยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตนถือเป็นกลไกหนึ่ง แต่สมาชิกพรรครัฐบาลแถลงข่าวว่าฝ่ายค้านไม่อยู่นั้นไม่เป็นความจริง พวกเราอยู่แต่ไม่แสดงองค์ประชุมให้พวกท่าน ท่านไปซื้อตัวกันมา แต่พอจะแสดงตนเป็นองค์ประชุม กลับต้องมาขอร้องฝ่ายค้านให้เป็นองค์ประชุมด้วย

“การปิดสภาเมื่อวานนี้เป็นเรื่ององค์ประชุมล่ม เราเสนอให้มีการลงมติแต่สุดท้ายองค์ประชุมไม่ครบ เพราะฝั่งรัฐบาลกลับหมดแล้ว ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ค่อยอยู่ในที่ประชุมสภา นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เราก็ต้องแสดงความยินดีกับรัฐบาล เพราะเห็นว่ามีมาตรการที่ให้คนอยู่ในที่ประชุมสภา คือ การหักเงินเดือนหากไม่อยู่ลงมติ และไม่อยู่เป็นองค์ประชุม” นายจุลพันธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon