ส.ส.จันทบุรี เดือด จุรินทร์ เบี้ยวตอบ จีนปิดด่านนำเข้าผลไม้ไทย สงสัยหลบไปทำพาวเวอร์พอยต์

“ส.ส.ก้าวไกล”โวย “จุรินทร์”เบี้ยว ตอบกระทู้สด จีนปิดด้านคุมเข้มนำเข้าผลไม้ไทย ชี้ชาวสวนเดือดร้อนหนักคิดจะฆ่าตัวตาย เหน็บรมต.หลบไปทำพาวเวอร์พอยต์ แล้ว กลับมาตอบทีหลัง

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.เวลา 11.15 น.ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล โดยนายศุภชัย แจ้งว่า กระทรวงพาณิชย์ มีหนังสือแจ้งว่า ตามที่นายกฯ มอบหมายให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ มาตอบกระทู้ถามแทนนั้นวันนี้ รมว.พาณิชย์ ติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนตอบกระทู้ถามเรื่องนี้ออกไปก่อน หากยังประสงค์ตั้งเป็นกระทู้ถามอยู่ ให้เสนอใหม่ในคราวถัดไป

ด้าน น.ส.ญาณธิชา อภิปรายว่า กระทู้ที่จะถามนายจุรินทร์ คือเรื่องที่ประเทศจีน ปิดด่าน คุมเข้มการนำเข้าผลไม้จากไทยเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด ส่งผลกระทบต่อผลไม้ทุกชนิดทั้ง ลำใย กล้วยไข่ ทุเรียน ที่กำลังจะถึงฤดูเก็บเกี่ยว ในอีก 3 เดือน มูลค่าเกือบแสนล้านบาท หลายคนส่งออกไม่ได้เขาคิดฆ่าตัวตาย

“เมื่อเช้านี้ ได้รับโทรศัพท์จากชาวบ้าน เขาเล่าว่าส่งออกกล้วยไข่ไม่ได้ เพราะว่าด่านทางเชียงราย คือด่านโมฮานปิด ทำให้ขายผลไม้ ส่งออกไม่ได้เขาคิดจะฆ่าตัวตาย เงินที่จะซื้อข้าวสารกรอกหม้อ ก็แทบไม่มีแล้ว เรื่องนี้กระทบปากท้องของประชาชนจริง ๆ การที่รัฐมนตรีอย่างนายจุรินทร์ ไม่มาตอบ เรื่องนี้ก็เหมือนกับที่ท่านไม่มาตอบเรื่องข้าว ท่านก็จะหลบไปทำพาวเวอร์พอยต์ สวย ๆ หล่อๆ แล้วกลับมาตอบทีหลัง ขอให้บันทึกไว้ในสภาฯเลยว่า รัฐมนตรีไม่ได้ให้ความสำคัญต่อความเดือดร้อนของประชาชน ปากท้องชาวบ้าน โดยเฉพาะความเดือดร้อนของชาวภาคตะวันออก ที่ส่วนใหญ่ทำสวนผลไม้ คือชาว จ.ระยอง จันทบุรี และตราด ”น.ส.ญาณธิชา กล่าว

ขณะที่นายศุภชัย กล่าวย้ำว่า ความจริงตนไม่อยากให้ใช้ถึงขนาดคำว่า รัฐมนตรี หนีการตอบกระทู้ ถ้าไม่ติดภารกิจจำเป็นจริง ๆ รัฐมนตรีก็ต้องมา ท่านรัฐมนตรีทำหนังสือชี้แจงแล้ว ว่าติดภารกิจจำเป็นสำคัญมากเลยมาตอบกระทู้ไม่ได้ ถ้ายังประสงค์ตั้งเป็นกระทู้ถามอยู่ ให้เสนอใหม่ในคราวถัดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon