‘วิโรจน์’ โวยเกษตรกรทุกข์หนัก จีนกีดกันนำเข้าผลไม้ ‘จุรินทร์’ ก็หนีสภา เบี้ยวไม่ตอบกระทู้

“วิโรจน์” ซัด “จุรินทร์“ เบี้ยวตอบกระทู้สดของส.ส.ก้าวไกล พฤติกรรมเหมือนกระทู้ข้าว เหน็บ ตอบคราวหน้าคงทำเพาเวอร์พ้อยต์ เอารูปตัวเองตัดแปะ ทั้งที่ชาวบ้านรอไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.เวลา 12.45 น.ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมส.ส.ก้าวไกล แถลงถึงกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล เกี่ยวกับชาวสวนลำไย และกล้วยไข่ แต่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เลื่อนการตอบกระทู้ ว่า คิดว่าทางกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลคงทราบดีว่า ปัจจุบันการส่งออกไปยังประเทศจีนผู้ส่งออกต้องเผชิญกับมาตรการจำกัดการนำเข้าต่างๆ มากมาย เรื่องนี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวสวนผลไม้โดยเฉพาะสวนลำไย แต่นายจุรินท์ไม่มาตอบกระทู้ ชี้แจงว่าติดภารกิจสำคัญ ก็ต้องอธิบายไปยังนายจุรินทร์ว่า การตอบกระทู้สด ไม่ได้ตอบ ส.ส.แต่เป็นการตอบประชาชน เป็นการใส่ใจปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งวันนี้ชาวสวนผลไม้กำลังรอคำตอบจากรัฐบาล

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า พฤติกรรมของนายจุรินทร์ ก็ยังคงเหมือนเดิมเหมือนกับกรณีกระทู้สดเรื่องข้าว ที่นายจุรินทร์ไม่มาตอบกระทู้สด ซึ่งเข้าใจว่ารัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าเลยในการหาเงินมาจ่ายในโครงการประกันรายได้ ถ้ารัฐบาลมีการเตรียมการและคำนวณทุกอย่างเอาไว้ล่วงหน้า ก็คงไม่ต้องมีการขอปรับเพิ่มเพดานอัตราคงค้างภาระหนี้ ที่ภาครัฐต้องจ่ายชดเชยตามมาตรา 28 พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ที่ขยับจาก 30 เป็น 35 เปอร์เซ็นต์ เพื่อนำเงินมาจ่ายในโครงการประกันราคาข้าวที่ทำอย่างฉุกละหุกมากๆ สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่ารัฐบาลนี้แก้ปัญหาแบบขายผ้าเอาหน้ารอด เจอแล้วค่อยแก้ ในกรณีชาวสวนลำไย ทุเรียน และผลไม้ต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน

“ผมเชื่อว่าสุดท้ายคุณจุรินทร์ก็คงจะพูดจาใหญ่โต ขึ้นเสียงเหมือนเดิม และบอกเหมือนเดิมว่าพร้อมมาตอบ แล้วไปทำเพาเวอร์พ้อยต์ เอารูปตัวเองตัดแปะ หล่อๆ เท่ แล้วมาตอบในสภาในสัปดาห์หน้า แต่ผมขอเรียนไปยังคุณจุรินทร์ว่า ความเดือดร้อนของชาวสวนลำไย สวนทุเรียน ที่มีความกังวลเรื่องการส่งออกในช่วงเดือน ก.พ.65 หรือไม่ เขารอเพาเวอร์พ้อยต์ของท่านจุรินทร์ไม่ได้ ซึ่งท่านไม่ต้องมาตอบ ไม่ต้องมาเสียเวลาทำเพาเวอร์พ้อยต์ ท่านไปทำงาน และพรรคก้าวไกลจะติดตามการทำงานของท่านในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และขอเตือนด้วยความบริสุทธิ์ใจ ว่าเห็นใจประชาชนบ้าง” นายวิโรจน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon