‘นิพนธ์’ แจงกระทู้ถามสด ปมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ส.ก. นายก เมืองพัทยา ย้ำ มท.มีความพร้อม

‘นิพนธ์’ แจงกระทู้ถามสด ปมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ส.ก. นายก เมืองพัทยา ย้ำ มท.มีความพร้อม รอ กกต.ประกาศรับรองผล อบต. ครบ 5.3 พันแห่ง หากทุกฝ่ายพร้อม จะชงที่ประชุม ครม.เคาะได้ทันที

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มท.) ตอบกระทู้ถามสดของนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ถึงความชัดเจนในการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.), สมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.), นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า กระทรวงมหาดไทยวางกลไก และเตรียมความพร้อมเรื่องบุคลากรและงบประมาณแล้ว ในส่วนของ กทม. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมความพร้อม อบรมเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ส่วนกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่ประสานสนับสนุนเลือกตั้งท้องถิ่น ได้ประกาศจำนวนประชากร และกำชับให้ กทม.และ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ทำงบประมาณรายจ่ายปี 65 ตามข้อบัญญัติกทม.และเมืองพัทยาให้เตรียมค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งแล้ว โดย กทม. มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 4.49 ล้านคน มีเขตเลือกตั้ง 50 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 8,125 หน่วยเลือกตั้ง และเตรียมงบประมาณ จำนวน 386 ล้านบาท สำหรับเมืองพัทยา มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง จำนวน 8.8 หมื่นคน มี 4 เขตเลือกตั้ง มีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 149 หน่วย ใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท

“การจัดการเลือกตั้งรูปแบบพิเศษใน กทม. และเมืองพัทยานั้น ต้องรอให้ กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง อบต. ทั้ง 5,300 แห่งให้แล้วเสร็จก่อน เพราะต้องรอว่า จะมีการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ใดหรือไม่ จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย กกต. จะประชุมร่วมกัน หากทุกฝ่ายตอบว่า มีความพร้อม กระทรวงมหาดไทยจะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา ตามห้วงเวลา โดยผมไม่สามารถตอบได้ว่าจะเลือกตั้งได้เมื่อไร เพราะเป็นอำนาจของ ครม. อย่างไรก็ดี ยืนยันว่ารัฐบาลมีความจริงใจต่อการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นตามกฎหมาย” นายนิพนธ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ตอบกระทู้แยกเฉพาะของนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส กทม. พรรคก้าวไกล เรื่องปัญหาสภาพถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำที่ทรุดโทรมและเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยนายนิพนธ์ ชี้แจงว่า รัฐบาลมีแผนในการพัฒนาและปรับปรุงถนนทางรถฟสายเก่าปากน้ำเพื่อลดอุบัติเหตุและลดการเสียชีวิตของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในเส้นทางนี้กรุงเทพมหานครโดยสำนักการโยธา ได้เสนอตรา พ.ร.ฎ.เวนคืนโครงการถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ ไปที่กระทรวงมหาดไทยแล้ว คาดว่าจะสามารถออก พ.ร.ฎ. ได้ในปี พ.ศ.2566 และดำเนินการจัดกรรมสิทธิ์แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี หลังจากนั้นจะขอจัดสรรงบประมาณให้สามารถดำเนินโครงการก่อสร้างปรับปรุงถนนเลียบทางรถไฟสายเก่าได้ในปี พ.ศ. 2571 และจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จได้ภายใน 720 วัน ในกรณีเร่งด่วนที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน กทม.ได้จัดหน่วย BEST เข้าดำเนินการจัดซ่อมความเสียหายเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง และได้ดำเนินการซ่อมแชมโดยการไสผิวจราจรออกและปูแอสฟัลต์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากความเสียหายของผิวจราจรที่เกิดจากรถบรรทุกขนาดใหญ่

“รัฐบาลแก้ปัญหารถบรรทุกที่วิ่งเข้า-ออกเมืองที่เป็นแหล่งชุมชน โดยห้ามเดินรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป และห้ามรถบรรทุกที่มีเพลาตั้งแต่ 3 เพลาขึ้นไป ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00-09.00 น.และ 16.00-19.00 น.ตั้งแต่เขตติดต่อสถานีตำรวจนครบาลบางนา ถึงโค้งวิทยาลัยเกริกเก่า (เว้นวันอาทิตย์) ซึ่งยังพบมีผู้ขับขี่ฝ่าฝืนบ้าง ซึ่งสถานีตำรวจภูธร สำโรงเหนือ ได้ดำเนินการกวดข้นจับกุมรถบรรทุกเดินรถเวลาห้ามาโดยตลอดโดยผลการจับกุม ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 จำนวน 5,337 ราย และจะได้ให้เพิ่มความเข้มงวดในการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่องต่อไป” นายนิพนธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon