หน้าแรก การเมือง ม็อบขึงป้าย ‘...

ม็อบขึงป้าย ‘ราษฎรพิพากษา’ สมยศลั่นปี’65 ชุมนุมคึกแน่ เผยคนแห่ลงชื่อยกเลิก 112 แล้ว 2.3 แสนราย

12.12.21 | 16:52 น.

ม็อบขึงป้าย ‘ราษฎรพิพากษา’ สมยศลั่นปี’65 ชุมนุมคึกแน่ เผยคนแห่ลงชื่อยกเลิก 112 แล้ว 2.3 แสนราย

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มราษฎร และแนวร่วมประชาธิปไตย ในนาม ‘คณะราษฎรยกเลิก 112’ หรือ ครย.112 นัดหมายชุมนุม “ราษฎรพิพากษามาตรา 112” ระหว่างเวลา 16.00-21.00 น. เพื่อเรียกร้องยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 กฎหมายที่ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน และเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวชั่วคราวแก่นักกิจกรรมที่ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง

สำหรับกลุ่มที่ร่วมกิจกรรม อาทิ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มทะลุฟ้า, กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก, กลุ่มสลิ่มกลับใจ, กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และ We Volunteer เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา 15.30 น. มีการตั้งเวทีปราศรัย โดยขึงป้ายไวนิลเขียนว่า ‘ราษฎรพิพากษามาตรา 112’ บริเวณด้านหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยทำการปิดถนน 5 ช่องถนนฝั่งมุ่งหน้าแยกประตูน้ำ และเริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรม รวมถึงกลุ่มกิจกรรมหลายกลุ่มเริ่มทำการตั้งบูธกิจกรรม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี เข้าอ่านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมสังเกตการณ์ตามจุดต่างๆ รอบพื้นที่ตั้งแต่ช่วงก่อนการรวมตัวของผู้ชุมนุม

เวลา 15.47 น. กลุ่ม iLaw ได้จัดตั้งบูธเพื่อให้ประชาชนได้มาลงชื่อเพื่อยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112

เวลา 15.54 น. มีการผูกป้ายผ้ากับรั้วเหล็กหน้าเวที ข้อความว่า ‘12.12 ยกเลิก 112’

Advertisement

เวลา 15.57 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้จัดตั้งบูธทะลุฟ้าเพื่อวางขายสินค้า เช่น น้ำพริกทะลุฟ้าและเสื้อยืดลวดลายต่างๆ

เมื่อเวลา 16.05 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า วันนี้เป็นการชุมนุมครั้งที่ 2 สำหรับการยกเลิกมาตรา 112 จากเดิมที่เคยชมนุมไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการชุมนุมที่ส่งผลสะเทือน โดยมีหลายฝ่ายออกมาพูดถึงมาตราดังกล่าวมากขึ้น ล่าสุด มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนการยกเลิก ม.112 แล้วมากกว่า 230,000 ราย จากเป้าหมาย 1 ล้านราย

“พวกเราได้จับปม ม.112 ขึ้นในสังคมไทยแล้ว ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จในเบื้องต้น ล่าสุด มีคนลงรายชื่อยกเลิก 112 อย่างเป็นทางการแล้วมากกว่า 230,000 รายชื่อ วันนี้เป็นการประกาศเฉลิมฉลอง เราใช้หัวข้อในกิจกรรมว่าราษฎรพิพากษามาตรา 112 เพื่อเป็นการตอบโต้ว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีปัญหาอย่างไรบ้าง และเพื่อยืนยันว่าการล่ารายมือชื่อเป็นการแสดงออกขั้นพื้นฐานของประชาชน สำหรับกรณีที่ กสทช.ได้ออกมาเตือนสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าว คือการปิดกั้นการแสดงเสรีภาพ ความคิดเห็น” นายสมยศกล่าว

นายสมยศกล่าวด้วยว่า ในปี 2565 หรือปีหน้าจะเป็นปีทองของการชุมนุม ไม่เพียงในกรุงเทพฯ แต่จะมีการจัดกิจกรรมในต่างจังหวัดด้วย

“การชุมนุมครั้งนี้ก็อาจจะเป็นการชุมนุมแบบส่งท้ายปีเก่า และปีหน้าคณะราษฎรจะขับเคลื่อนทั้งประเด็นทางเศรษฐกิจและเสรีภาพทางการเมืองควบคู่กัน โดยจะเป็นปีทองของการเคลื่อนไหวของประชาชน ในสองสัปดาห์ข้างหน้าก็จะมีกิจกรรมที่เชียงใหม่เกิดขึ้น และต่างจังหวัดก็จะทยอยชุมนุมในแต่ละพื้นที่” นายสมยศกล่าว

เวลา 17.03 น. ผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่งพ่นสีสเปรย์สีแดงเป็นข้อความลงบนถนนบริเวณพื้นที่ชุมนุมว่า ‘ออกไป’

เวลา 17.05 น. มีการแสดงตีกลองจากกลุ่มราษดรัมส์ และร้องเพลงประกอบจังหวะโดยกลุ่มราษฎรเอ้ย

สมยศ
สมยศ พฤกษาเกษมสุข