ก้าวไกลรับแน่ ร่างสมชัยรื้ออำนาจ ส.ว. เชื่อยังไงก็คว่ำ แต่ต้องทำให้รู้ สังคมไม่ต้องการ

‘โรม’ เผย ‘ก้าวไกล’ พร้อมโหวตหนุนร่าง รธน. ‘ฉบับสมชัย’ ชี้ ‘ส.ว.’ ความรู้สึกช้า ต้องตีซ้ำๆ ให้รู้ตัวว่า ปชช.ไม่ต้องการ

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ประเด็นยกเลิกอำนาจสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เลือกนายกรัฐมนตรี กังวลว่าจะถูกคว่ำเหมือนกับร่างไอลอว์ และร่างของกลุ่มรีโซลูชั่นหรือไม่ ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะถูกคว่ำในวาระ 1 เพราะ ส.ว.คงไม่ต้องการให้อำนาจที่มีอยู่ของตัวเองถูกแตะต้อง อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าฝ่ายต่างๆ ก็ต้องเสนอยกเลิกอำนาจ ส.ว.เรื่อยๆ เพื่อเป็นการตอกย้ำว่ามาตรา 272 เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ออกจากวิกฤตทางการเมือง

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า การเรียนรู้ของคนเราไม่เท่ากัน สำหรับ ส.ว.ก็ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มากกว่าคนอื่นๆ ที่จะเข้าใจว่ามาตรา 272 เป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการจริงๆ จึงต้องพูดและทำซ้ำๆ ทั้งนี้ ตนคิดว่าเรายังไม่สิ้นหวัง ถึงที่สุด ส.ว.ก็ต้องตระหนักเองว่า การทำสิ่งที่ขัดกับความรู้สึกและความต้องการของประชาชนจะทำให้ตัวเองไม่สามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ในระยะยาว ไม่ใช่แค่องค์กร ส.ว.แต่เจาะจงไปที่ ส.ว.คนนั้น ที่ขัดขวางไม่ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้วย

เมื่อถามว่าพรรค ก.ก.จะสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า หากเป็นร่างที่มาจากประชาชนพรรค ก.ก.จะเห็นด้วยในวาระ 1 เพราะถือว่าประชาชนเห็นควรเช่นนั้น จากนั้นค่อยมาพิจารณาในรายละเอียดและปรับปรุงต่อได้ในวาระ 2 ทั้งนี้ การเสนอยกเลิกอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ก็เป็นหลักการที่เราพูดมาโดยตลอด จึงพร้อมหนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเหมือนกับที่เคยทำในร่างไอลอว์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon