‘นายกโท้ง’ ร่อนจดหมายถึงสื่อ ถอนตัวลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ลั่น ภท.รักษามารยาททางการเมือง

เป็นงง! ‘นายกโท้ง’ ถอนตัวลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ นายสุรชัย แดงละอุ่น หรือนายกโท้ง อดีตกำนัน ต.ปากแพรก และอดีตนายก อบต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบต.สวี อีกครั้งเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 และอยู่ระหว่างการประกาศรับรองจาก กกต. แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้อดีตแกนนำ กปปส.จำนวน 5 คน พ้นสภาพจากการเป็น ส.ส. หนึ่งในนั้นคือ นายชุมพล จุลใส หรือ ส.ส.ลูกหมี ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรค ปชป.ด้วย กกต.จึงต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และนายสุรชัยได้เปิดตัวว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในนามพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นั้น

ปรากฏว่า เมื่อคืนวันที่ 13 ธันวาคม 2564 นายสุรชัยได้ส่งหนังสือเวียนไปยังสื่อมวลชนและบรรดาผู้ให้การสนับสนุน มีข้อความว่า “ขอขอบพระคุณทุกๆ แรงกายแรงใจ ที่ทุกท่านมอบให้ในการสนับสนุนผมลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขต 1 ชุมพร (เลือกตั้งซ่อม) แต่เนื่องจากพรรคภูมิใจไทยต้องรักษามารยาททางการเมืองในการส่งผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยลงเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ เป็นเหตุให้ผมไม่สามารถลงแข่งขันในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ผมจะเดินหน้าทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงไว้ ณ โอกาสนี้ ลงชื่อ นายสุรชัย แดงละอุ่น (นายกโท้ง)”

นายสมบูรณ์ หนูนวล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรค ภท. เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบนั้น เดิมนายสุรชัยมีความตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในนามพรรค ภท. แต่ในภายหลังคณะผู้บริหารพรรค ภท.ไม่เห็นด้วย เนื่องจากพรรค ภท.มีข้อตกลงกับพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคว่าหากมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ในพื้นที่ใด พรรค ภท.จะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขันกับผู้สมัครของพรรคการเมืองนั้นที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมอยู่แล้ว เพื่อเป็นการรักษามารยาททางการเมือง

ทำให้ ณ ขณะนี้มีว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ที่มีการเปิดตัวจาก 5 พรรคการเมืองเท่านั้น คือพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคกล้า พรรคไทยศรีวิไลย์ และพรรคก้าวไกล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon