‘หมอตุลย์’ นำทีมร้องสภาฯ ตั้งกมธ.สอบขั้นตอนขอพระราชทานอภัยโทษคดีคอร์รัปชั่น

‘หมอตุลย์’ นำทีมกลุ่มอาสาปกป้องแผ่นดิน ร้องสภาฯ ตั้งกมธ.สอบขั้นตอนขอพระราชทานอภัยโทษคดีคอร์รัปชั่น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ตุลาคม ที่รัฐสภา นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ผู้ประสานงานกลุ่มพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน เข้ายื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎรไทย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ผ่านนายสมชาย แสวงการ ส.ว. และประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อขอให้ตั้ง กมธ.ตรวจสอบการขอพระราชทานอภัยโทษลดโทษผู้ต้องโทษจำคุกคดีทุจริตคอร์รัปชั่น

โดยนพ.ตุลย์ กล่าวว่า ตามที่มีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษลดโทษ จำนวน 4 ครั้งด้วยกัน กรณีนักโทษจำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชั่นที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำคุกรายละ 36-50 ปี ได้ลดโทษจำคุกเหลือ 6-10 ปี ซึ่งคดีนี้สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ เราไม่สามารถรับได้ การลดโทษเช่นนี้เหมือนเป็นการเอื้อการทุจริตคอร์รัปชั่น เพื่อให้คนทำผิดได้พ้นโทษโดยเร็ว ดังนั้น จึงมายื่นหนังสือต่อสภาฯ ให้ตรวจสอบขั้นตอนการลดโทษในกระทรวงยุติธรรมที่อาศัยพระราชกฤษฎีกาและวโรกาศมหามงคลในการเอื้อประโยชน์ต่อคนทุจริตให้พ้นโทษโดยเร็ว เพื่อจะได้นำข้อมูลจากการตรวจสอบไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายแทนคุณ กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้สู่กระบวนการที่ได้ร้องขอ คือการตั้งกมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริงในขั้นตอนการดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษลดโทษผู้ต้องโทษจำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งจะนำไปดูว่าจะมีกระบวนการใดบ้างที่ช่วยจะบรรเทาความไม่สบายใจของประชาชนได้

ขณะที่นายสมชาย กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในวุฒิสภา โดยวันที่ 20 ธันวาคม กมธ.ได้เชิญปลัดกระทรวงยุติธรรมและอธิบดีกรมราชทัณฑ์มาชี้แจงกระบวนการการเลื่อนรายชื่อและกระบวนการทั้งหมดว่าเลื่อนชั้นอย่างไร มีกรณีพิเศษหรือไม่ รวมถึงข้อเสนอในอนาคตว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยที่จะเสนอการแก้ไขกฎหมายใน พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มาตรา 8 กับมาตรา 52 เช่น เพิ่มวรรคท้ายว่าคดีทุจริตโกงชาติอาชญากรรมร้ายแรงต้องได้รับโทษอย่างน้อย 1 ใน 3 ก่อน จึงจะเข้าสู่กระบวนการขอรับการอภัยโทษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon