‘กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ’ ยื่น กมธ.พัฒนาการเมือง เสนอแก้ไขร่างกม.ลูก 2 ฉบับ

‘กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ’ ยื่น กมธ.พัฒนาการเมือง เสนอแก้ไขร่างกม.ลูก 2 ฉบับ แนะ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ 2 เบอร์ สร้างโอกาสทุกพรรคการเมือง-ค่าสมาชิก10/ปี ให้ปชช.เข้ามีส่วนร่วมมากขึ้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่รัฐสภา น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ประกอบด้วย พรรคการเมือง 16 พรรค เช่น พรรคแผ่นดินธรรม พรรคทางเลือกใหม่ พรรคเพื่อแผ่นดิน พรรคไทธรรม พรรคพลังสังคม เป็นต้น เรื่องขอเสนอให้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และแก้ไขพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมมนูญว่าด้วยพรรการเมือง

โดย นายสาธุ อนุโมทนามิ ประธานกลุ่มฯ กล่าวว่า การยื่นเสนอแก้ไขร่างพ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ ในประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทางกลุ่มมีมติว่า อยากให้เป็นบัตร 2 ใบ 2 เบอร์ เพื่อสร้างโอกาสให้ทุกพรรคการเมือง ส่วนประเด็นไพรมารี่โหวต ตามกฎหมายเดิมที่กำหนดให้เป็นตัวแทนเขตเลือกตั้งนั้น เราเห็นว่าเป็นเรื่องยาก จึงเสนอให้เป็นตัวแทนพรรคประจำจังหวัด นอกจากนี้ ยังพบปัญหาเรื่องการจ่ายค่าสมาชิกพรรค ที่กำหนดค่าสมาชิกปีละ 100 บาท ส่วนสมาชิกตลอดชีพ 2,000 บาท เราขอเสนอให้เป็นสมาชิกต่อปี 10 บาท และตลอดชีพ 200 บาท เพื่อให้ประชาชนเข้ามาเป็นเจ้าของพรรคมากขึ้น

ด้าน น.ส.สุทธวรรณ กล่าวว่า จากนี้ทางคณะกมธ.ฯ จะรวบรวมข้อเสนอต่างๆ จากพรรคการเมือง เพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon