บิ๊กต๊อกเชิญผู้เกี่ยวข้องเร่งถก 853 คดีจำนำข้าว ชี้คดีงบ20ล้านพาดูบอล จบที่ผู้ว่าฯ

‘บิ๊กต๊อก’เตรียมร่อนหนังสือเชิญ’รมว.คลัง-รมว.พาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง’ถก 853 คดีโครงการรับจำนำข้าว ยันเร่งดำเนินการเร็วที่สุด ชี้’ศอตช.’พร้อมฟันหาก ‘สตง.’ชงปม อบจ.บุรีรัมย์ เบิกงบ 20 ล้านขอกองเชียร์ทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 4 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวถึงความคืบหน้าคดีความที่เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) รับผิดชอบอยู่จำนวน 853 คดี ว่า ในสัปดาห์นี้ตนได้สั่งการให้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) คือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ป.ป.ท. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และอีกกลุ่มหนึ่งคือหน่วยงานที่สอบสวนไปแล้ว คือ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ สำนักนายกรัฐมนตรีและกลุ่มอัยการ โดยให้หน่วยงานดังกล่าวส่งบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาร่วมทำงานกับตน เชื่อว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญเข้ามาพูดคุยได้ ทั้งนี้ ทั้ง 853 คดีอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ท.อยู่แล้ว และอีกกลุ่มคือคนอื่นที่สูงกว่าที่ ป.ป.ท.ที่ต้องหากันอีก 80 เปอร์เซ็นต์ในโครงการรับจำนำข้าว ยืนยันตนพยายามเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว แต่ต้องดูภาพรวมก่อนสรุปแผนงาน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเหมือนกับคดีคลองด่านที่มีตัวละครคล้ายกัน และสรุปเสร็จแล้วว่าใครจะต้องถูกฟ้อง

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 4 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวถึงกรณีที่สำนักตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จ.บุรีรัมย์ ตรวจสอบงบการเงินขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์ พบว่ามีการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนจำนวน 20 ล้านบาท ให้กับสมาคมกีฬา จ.บุรีรัมย์ นำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการให้ประชาชนเชียร์ฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เข้ามาที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) จึงขอให้ไปถามจาก ผวจ.บุรีรัมย์ หากสามารถดำเนินการได้เองก็จะจบที่ ผวจ. ซึ่งคดีทุจริตยังมีอีกเป็นจำนวนมากและไม่ได้เข้ามาที่ ศอตช.ทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องดังกล่าวก็เป็นเรื่องเฉพาะกรณี แต่หากเกินอำนาจหน้าที่ ก็จะต้องบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่น อย่างไรก็ตามหาก สตง.ส่งเรื่องเข้ามาที่ ศอตช.ก็จะพิจารณาให้ไม่มีข้อยกเว้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ซินเซียวีพี”บุกหัวหินผุดบ้านตากอากาศการันตีผลตอบแทนให้นักลงทุน
บทความถัดไปวิทยาศาสตร์ไทยจับมือเม็กซิโก ตั้งโรงงานผลิตแมลงวันผลไม้-อาหาร-เครื่องสำอาง