‘จิราพร’ ฝาก ‘เรืองไกร’ ขอข้อมูลประกันรายได้เกษตร เทียบงบจำนำข้าว ชี้เป้าเอกสารลับประชุม นบข.

‘จิราพร’ ฝาก ‘เรืองไกร’ ขอข้อมูลประกันรายได้เกษตร เทียบงบจำนำข้าว ชี้เป้าเอกสารลับ ประชุม นบข.มีคำสั่งเมินความยุติธรรมชัดเจน

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ยื่นขอข้อมูลขาดทุนโครงการจำนำข้าวจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเป็นเรื่องดีที่สมาชิกใหม่ของพรรค พปชร.ให้ความสนใจโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนโยบายสาธารณะ โดยข้อมูลดังกล่าวจะช่วยทำให้ประชาชนเข้าใจถึงความคุ้มค่าของโครงการและจะทำให้ทราบว่าที่ต้องใช้งบประมาณมากนั้นเป็นผลมาจากการที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ขายข้าวคุณภาพดีจำนวนประมาณ 18 ล้านตัน ในราคาต่ำ ซึ่งปรากฏเป็นข่าวกันอย่างอื้ออึงว่าเอื้อการทุจริตด้วยการจัดเกรดข้าวดีเป็นข้าวเสีย

น.ส.จิราพรกล่าวอีกว่า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่รอบด้าน ฝากนายเรืองไกรช่วยขอเอกสารการประชุม (ลับ) ของคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธาน ระบุสั่งการให้เร่งส่งเรื่องดำเนินการต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดย “ไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม” และนำไปสู่การใช้ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด พ.ศ.2539 เพื่อยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยไม่ผ่านกระบวนการทางศาลใดๆ จน น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องร้องขอความเป็นธรรมจากศาลปกครอง นอกจากนี้ นายเรืองไกรควรขอข้อมูลการใช้งบประมาณของโครงการประกันรายได้เกษตรกร และโครงการคู่ขนานกับโครงการประกอบของรัฐบาลปัจจุบันที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก รวมทั้งรายงานความคุ้มค่าของโครงการด้วย (ถ้ามี)

“หากพรรค พปชร.จะตรวจสอบความคุ้มค่าของโครงการจำนำข้าว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรของรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ฝากให้ตรวจสอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ด้วย เพราะใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก และเปิดช่องให้เงินรั่วไหลซึ่งอาจจ่ายเงินชดเชยกับผู้ที่ไม่ได้ปลูกข้าวจริงเพราะไม่ต้องนำข้าวมาแสดง และที่สำคัญคือราคาประกันต่ำ ทำให้ชาวนามีรายได้ต่ำ ไม่สามารถยืนยันความคุ้มค่าของโครงการได้” น.ส.จิราพรกล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image