ประชุมสภาร่อแร่ส่อล่ม ‘ศุภชัย’ ต้องสั่งพักครึ่ง ชม. ลุ้นโหวตรายงานลุ่มน้ำ

ประชุมสภาร่อแร่ส่อล่ม ‘ศุภชัย’ ต้องสั่งพักครึ่ง ชม. ลุ้นโหวตรายงานลุ่มน้ำ

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 17 ธันวาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังให้สมาชิกหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่แล้ว ทันทีที่ที่ประชุมเข้าสู่ระเบียบวาระ นายศุภชัยได้ขอมติ เรื่อง รายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ ที่มีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน กมธ. ซึ่งรายงานดังกล่าวคณะ กมธ.ได้พิจารณาเสร็จแล้ว และสมาชิกได้อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว

จากนั้นเวลา 10.49 น. นายศุภชัยได้กดออดเรียกสมาชิกเข้ามาเสียบบัตรแสดงตน เพื่อตรวจสอบองค์ประชุมเป็นเวลา 2 นาที ปรากฏว่าสมาชิกทยอยเข้าห้องประชุม แต่ยังคงบางตา ทั้งนี้ ระหว่างรอสมาชิก นายศุภชัย ยังกดออดเรียกสมาชิกอยู่หลายครั้ง และขอให้รีบเข้าห้องประชุม เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก จึงจำเป็นต้องขอมติจากที่ประชุม แต่นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นมากล่าวตำหนิ ส.ส. ว่าเวลาที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ก็อยากจะแย่งกันเป็น แต่พอมาเป็น ส.ส.ก็ขี้เกียจไม่มาประชุม อ้างเหตุลาประชุม ตนเห็นว่าประธานอย่าอนุญาต ถ้าลาครบ 4 ครั้งก็ให้พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ไปเลย อยากเป็น ส.ส.แต่ไม่มาประชุม ขอตำหนิ ส.ส.พวกนี้ ประชาชนอย่าไปเลือก เข้ามากินเงินเดือนแต่ไม่ยอมทำหน้าที่

ขณะที่ นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาฯวิปรัฐบาล ได้ขอเวลาเพื่อให้สมาชิกได้เข้าห้องประชุม ทำให้นายศุภชัย กล่าวขึ้นว่า หากองค์ประชุมไม่ครบ ก็ล่มอีก อายชาวบ้าน จากการเช็กชื่อประชุมมีทั้งหมด 260 คน หาก ส.ส.ที่อยู่ในห้องประชุมช่วยกดบัตรตรวจสอบองค์ประชุมช่วยๆ กัน ครบแน่ๆ ทั้งนี้ ส.ส.มาประชุมครบองค์ประชุม แต่บางครั้ง ส.ส.แสดงความจำนงไม่เช็กองค์ประชุมให้ถือเป็นสิทธิของ ส.ส.

จากนั้นนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝ่ายค้านอยู่ในห้องประชุม ส่วนองค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบของ ส.ส.รัฐบาล ทำให้นายศุภชัยตอบกลับว่า ในข้อบังคับการประชุมไม่ระบุว่าองค์ประชุมเป็นของฝ่ายใด ดังนั้น ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของ ส.ส.ทุกคน จากนั้นนายศุภชัยได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 30 นาที

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image