ส.ส.เชียงใหม่ เหน็บแรง ปากประยุทธ์เลี้ยงไก่ไว้กี่เล้า ถึงปล่อยได้ทุกวัน

ส.ส.เชียงใหม่ เหน็บแรง ปากประยุทธ์เลี้ยงไก่ไว้กี่เล้า ถึงปล่อยได้ทุกวัน

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม นส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวแสดงความเห็นถึงแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการแก้ปัญหาความยากจนว่าไม่เข้าใจเศรษฐกิจ โดยระบุว่า

ประยุทธ์บอกให้ประชาชนเลี้ยงไก่ลดค่าครองชีพ แต่กว่าไก่จะโตจนให้ไข่ได้ต้องรอนานถึง 8 เดือน แถมต้นทุนการเลี้ยงไก่อาจสูงกว่าซื้อไข่ไก่ แถมอาจเสี่ยงตัดวงจรเศรษฐกิจ กระทบห่วงโซ่อาหาร

คำแนะนำของประยุทธ์ที่ให้ประชาชนเลี้ยงไก่ครัวเรือนละ 2 ตัว เพื่อลดค่าครองชีพเป็นคำแนะนำที่ไม่เข้าใจกลไกตลาดและหลักการเศรษฐศาสตร์ ขาดความรู้ความเข้าใจวิถีชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนในเมือง และไม่เข้าใจวงจรเศรษฐกิจ

Advertisement

คำแนะนำของประยุทธ์จึงเป็นคำแนะนำที่ขาดความรู้ ทั้งยังเสี่ยงทำให้เกิดการตัดวงจรของระบบเศรษฐกิจ กระทบห่วงโซ่อาหาร และไม่ได้ช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน หนำซ้ำยังจะซ้ำเติมภาระค่าของชีพของประชาชนให้สูงมากขึ้น

หากประเทศไทยยังคงมีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา เศรษฐกิจของประเทศไทยไม่มีทางกลับมารุ่งเรืองดังเดิม คนไทยไม่มีทางที่เงินในกระเป๋าของพวกเขาจะกลับมาอีกครั้ง

ประยุทธ์และประชาชนเลี้ยงไก่ แล้วในปากประยุทธ์เลี้ยงไก่ไว้กินกี่เล้าถึงได้ปล่อยไก่ได้ทุกวัน ทำให้ดิฉันนึกถึงประโยคหนึ่งขึ้นมาซึ่งเข้ากับสถานการณ์นี้เป็นอย่างมาก คือ

Advertisement

ถ้าโง่ก็แค่อยู่เงียบๆ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image