‘นิคม’แนะ กรธ.ฟังเสียง’นกร้อง แมวส่งเสียง หมาเห่า’บ้าง ล้วนมีนัยยะทั้งนั้น

แฟ้มภาพ

“นิคม” แนะ กรธ. เปิดใจฟังเสียง “นกร้อง แมวส่งเสียง หมาเห่า” บ้าง มีนัยยะทั้งนั้น

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงสัญญาณที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.บอกว่าจะเดินตามโรดแมป เลือกตั้งในปี 60 ส่วนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายยกฯ บอกให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เตรียมพร้อมเลือกตั้งว่า ทุกสัญญาณจากทุกฝ่ายมีความหมาย ส่วนคำวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญรายประเด็น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ต้องปรับเนื้อหา ลดแรงกระเพื่อมให้ประชาชนมีทางเลือก โดยเฉพาะในประเด็นล่อเป้า ทั้งการได้มีซึ่ง ส.ส. ส.ว. การเปิด 3 รายชื่อนายกฯก่อน และเปิดให้นายกฯมาจากคนนอกได้ ท่าทางเหมือนจะดี แต่อาจจะกลายเดดล็อกก็ได้ การกาบัตรเลือกตั้งใบเดียวจำกัดสิทธิประชาชน ได้รัฐบาลอ่อนแอบริหารประเทศไม่ได้ ถ้าไม่ปรับเกรงจะเข้าวงจรขัดแย้งเดิม

“ส่วนที่นักการเมือง ออกมาถล่มเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญอย่างหนักนั้น กรธ.ต้องเปิดใจ เปิดพื้นที่ให้พูดคุยร่วมกัน ก่อนทำประชามติ และเลือกตั้ง จะเป็นทางการ หรือนอกรอบก็ได้ ถ้าต่างคนพูด ยังหวาดระแวงกันอยู่จะไม่จบ ถ้าคุยกันได้จะเป็นประโยชน์ต่อ กรธ.เอง ซึ่งเสียงนกร้อง แมวจะส่งเสียง หรือหมาจะเห่า นั้นมีนัยยะ กรธ.ต้องเงี่ยหูฟัง ส่วนกรณีที่นายมีชัยจะหารือกับรัฐบาลเพื่อดำเนินการกับเพจที่บิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขอแนะนำว่านายมีชัยชี้แจงจะดีกว่าไปทะเลาะด้วย อย่ามีอัตตา ตัวกูเป็นของกู” นายนิคมกล่าว

นายนิคมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การที่หลายฝ่ายออกมาติติงว่า กรธ.เขียนบทบัญญัติให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป หากใช้อำนาจอย่างถูกทางจะไม่เป็นปัญหา แต่หลายปีที่ผ่านมาเห็นภาพชัดอยู่แล้ว ไม่มีใครรับประกันได้ว่า เกิดการเอียงหรือไม่ ตาชั่งถูกลมก็เอียงผิดเพี้ยนไปได้ ตอนนี้ลมหนาวกำลังมาแรงอยู่ด้วย จึงกังวลข้อนี้มาก กรธ.ต้องปรับกรอบอำนาจ องค์กรอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญให้เหมาะสม อย่าให้อำนาจที่อาจทำให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียเปรียบ การบัญญัติให้ 3 องค์กร สตง. ป.ป.ช. กกต.ติติงนโยบายการทำงานของรัฐบาลได้นั้น ควรเป็นหน้าที่รัฐสภา ที่มาจากประชาชนมากกว่า ถ้าให้กรรมการไปขึ้นชกบนเวทีด้วย ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียเปรียบแน่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โต๊ะเล็ก ‘ช้างศึก’ บุกอุซเบ ‘เสี่ยเปี๊ยก’มั่นใจซิวตั๋วลุยเวิลด์คัพ
บทความถัดไปตำรวจอินเดียเผย นักวิชาการกำลังตรวจสอบเป็น’อุกกาบาต’จริงหรือไม่ ที่คร่าชีวิตคนขับรถ!!!