‘ยุทธพงศ์’ เผย 4 สาเหตุสภาล่มบ่อย ชี้มาจากนายกฯหนีตอบกระทู้ รมต.ที่เป็น ส.ส.เลยหายด้วย

‘ยุทธพงศ์’ เผย 4 สาเหตุสภาล่มบ่อย ชี้มาจากนายกฯหนีตอบกระทู้ รมต.ที่เป็น ส.ส.เลยหายด้วย แถมมีปัญหาขัดแย้งใน พปชร. จี้ฟาก รบ.ช่วยกันรักษาองค์ประชุม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรค พท. แถลงถึงกรณีสภาล่มบ่อยในช่วงนี้

โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 3 วัน แต่สภาล่มไปแล้ว 2 วัน คือวันที่ 15 และ 17 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 62 สภาล่มมาแล้วทั้งหมด 2 ครั้ง และในสมัยประชุมที่ 2/2564 ที่เปิดมาได้เพียงเดือนครึ่งนี้สภาล่มไปแล้ว 4 ครั้ง ตน นายจิรพงษ์ในฐานะ ส.ส.ในสภา อยากถามว่าเพราะอะไร รัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้าน มีการดูด ส.ส.เข้าไปในซีกรัฐบาลเยอะ แต่ที่สภาล่มบ่อย เราสรุปได้ว่าเหตุเพราะ 1.นายกฯไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้มาจาก ส.ส. ดังนั้น นายกฯจึงไม่เคยสนใจงานสภา นายกฯไม่เคยมาตอบกระทู้ถามด้วยวาจาเลยทั้งที่กระทู้ต่างๆ เป็นเรื่องเร่งด่วน เป็นความเดือดร้อนของประชาชนไม่ว่าจะเป็นราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ภัยแล้ง อุทกภัย ปัญหาโควิด ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องต่างๆ ฯลฯ นายกฯหนีสภาตลอด นี่จึงเป็นสาเหตุ พอนายกฯไม่มาตอบกระทู้ รัฐมนตรีก็ไม่มาร่วมประชุมสภาด้วย 2.นายกฯมอบหมายให้รัฐมนตรีอื่นมาตอบกระทู้ บางสัปดาห์มีกระทู้วาจา 3 กระทู้ ไม่มีรัฐมนตรีมาตอบเลยแม้แต่คนเดียว หรือบางสัปดาห์มาตอบกระทู้เดียว 3.เมื่อนายกฯไม่มาสภา รัฐมนตรีก็จะไม่มาสภาด้วย ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา แทบไม่มีรัฐมนตรีมาร่วมเป็นองค์ประชุมเลย และ 4.มีความขัดแย้งในพรรคแกนนำรัฐบาล โดยวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มาร่วมประชุม 19 คน แสดงให้เห็นว่า ปัญหาเกิดจากพรรคแกนนำรัฐบาล นั่นก็คือพรรค พปชร.​

“พรรค พท.ในฐานะพรรคการเมืองอันดับ 1 มี ส.ส.มากที่สุดในสภา เราก็อยากเสนอแนวทางเพื่อเป็นทางออก และเพื่อแก้ปัญหาเรื่ององค์ประชุมล่ม โดยพรรค พท.พร้อมให้ความร่วมมือในการประชุมสภาอย่างเต็มที่ แต่พรรครัฐบาลก็ต้องให้ความร่วมมือ และให้เกียรติกับพรรคฝ่ายค้านด้วย ยกตัวอย่างวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่มีการพิจารณายกเลิกคำสั่ง คสช. ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนลงชื่อมา แต่สภากลับมีมติไม่เห็นชอบกับการยกเลิกประกาศ และคำสั่ง คสช.​ที่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย ทั้งที่ตอนอภิปรายกฎหมายฉบับนี้ไม่มีใครไม่เห็นด้วยเลย ทุกคนอภิปรายสนับสนุนหมด ไม่มี ส.ส.ซีกรัฐบาลอภิปรายถึงประเด็นไม่เห็นด้วยเลยแม้แต่คนเดียว แต่พอโหวตกลับโหวตไม่เห็นชอบ ทั้งที่นี่เป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพ และพรรค พท.เรียกร้องให้นายกฯมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง ให้ความร่วมมือ และให้เกียรติสภาด้วย” นายยุทธพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon