เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ⦁...สภาล่มบ่อยๆ มักเป็นสัญญาณบ่งบอก

⦁…สภาล่มบ่อยๆ มักเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ารัฐบาลกำลังหมดสภาพ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย บอกว่าสภาล่มมา 4 รอบแล้ว และจะล่มต่อไปอีกหาก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ปรับปรุงตัว ขณะที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค พท. ขยายแผล ทุบโต๊ะเปรี้ยง ยืนยันว่าสภาล่มเกิดจากนายกฯไม่มาสภา มอบให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ รัฐมนตรีก็ไม่มาสภาส.ส.ก็เลยไม่มาสภา เพราะภายในพรรคพลังประชารัฐมีความขัดแย้ง โดยเหตุสภาล่มล่าสุดพบว่า ส.ส.พปชร.ไม่ร่วมประชุม 19 คน

⦁…วันที่ 21 ธันวาคมนี้ เป็นอีกวันที่จะรู้ว่าพรรคพลังประชารัฐมีปัญหามากน้อยเพียงใด เพราะวันนี้จะเป็นวันที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค จะตัดสินใจส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และ ส.ส.ชุมพรหรือเปล่า รวมทั้งท่าทีการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ว่าจะส่งในนามพรรคหรือจะไม่ส่ง แต่ใช้วิธี “สนับสนุนคนดี” เหมือนดั่งที่บิ๊กป้อมว่าไว้

⦁…ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เพิ่งประชุมใหญ่จบ มี “ของใหม่” คือตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และรองเลขาธิการพรรค โดยที่ประชุมเลือก นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา เขต 5 ปชป. หรือ นายกชาย และเป็น ส.ส.สมัยแรกขึ้นนั่งรองหัวหน้าภาคใต้ คะแนนเฉือน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 5 ไปได้ งานนี้เป็นผลงานของท่านเลขาธิการพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ที่ต้องการใช้คนใหม่เป็นหัวหอกทวงคืนแชมป์ภาคใต้ ส่วนรองเลขาธิการพรรค ที่ประชุมเลือก นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 6 เป็นรองเลขาธิการพรรค

⦁…สำหรับสนามผู้ว่าฯกทม. ความเคลื่อนไหวของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะลงในนามอิสระ กับ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ จะลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงได้รับความสนใจ ล่าสุด นายชัชชาติลงพื้นที่พร้อม นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯกทม. ที่ต่อสู้กับมลพิษเมืองหลวงมายาวนาน ขณะที่นายสุชัชวีร์มีกระแสว่าจะดึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาช่วย ส่วนพรรคพลังประชารัฐพอกระแส “ผู้ว่าฯหมูป่า” นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯปทุมธานี เงียบหาย ก็มีกระแส “มาดามแป้ง-นางนวลพรรณ ล่ำซำ” ขึ้นมาทันที

Advertisement

⦁…ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หรือเลือกตั้งท้องถิ่นใดๆ ข้อดีคือ การเปิดโอกาสให้คนที่อาสารับใช้ประชาชนได้โชว์ไอเดีย เพื่อให้ประชาชนเลือก เมื่อต้องแข่งขันเพื่อให้ประชาชนเลือก ทำให้ทั้ง “ผู้สมัคร” และ “พรรค” ต้องตอบสนองความต้องการ “ประชาชน” หากประชาชนไม่ถูกใจก็ต้องปรับปรุง เพื่อเอาชนะใจคนหย่อนบัตร ระบบแบบนี้เอื้อต่อประชาชน ประชาชนจึงนิยม

⦁…หลังจากวันที่ 21 ธันวาคม คงพอมองเห็นอนาคตการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เพราะหลายคนเห็นว่า หากคนของพรรคพลังประชารัฐยังไม่พร้อม กำหนดเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม เคยสัญญาว่าไม่เกินกลางปี 2565 อาจจะไม่เกิดขึ้นก็เป็นไปได้ เพราะหาก พปชร.ไม่ชนะในสนามเมืองหลวง แรงสั่นสะเทือนจะเขย่าไปถึงรัฐบาล

⦁…ใกล้วันปีใหม่ บอกกล่าวตักเตือนว่าอย่าการ์ดตก สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ป้องกันโควิดระบาด อย่าให้โรคภัยมาทำลายความหวังขับเคลื่อนประเทศอีกรอบ

Advertisement
160 ปีไทย-เยอรมนี – ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานฉลองเข้าสู่ปีแห่งการครบรอบ “ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เยอรมนี 160 ปีในปี 2565” จัดโดย เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรร่วมงานด้วย ณ บริเวณสวนของทำเนียบเอกอัครราชทูต ถนนสาทร เมื่อเร็วๆ นี้
มีคุณภาพ – สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการนำเสนอสรุปผลการดำเนินงานของโครงการการพัฒนาและส่งเสริมการเกิดอย่างมีคุณภาพและถ้วนหน้า ผ่านสื่อออนไลน์ จัดโดยกรมอนามัย ร่วมกับกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) โดยมี นพ.สุวรรณชัยวัฒนายิ่งเจริญชัย, นพ.ดร.ปณต ประพันธ์ศิลป์, พญ.นงนุช ภัทรอนันนพ, ดวงกมล พรชำนิ, จินตนา พัฒนพงศ์ธร และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
ขอบคุณสื่อ – พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดสาวฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 พร้อมด้วย “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก เฮดโค้ชเทควันโดไทย, ธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดฯ มอบกระเช้าขอบคุณกองบรรณาธิการมติชนและมติชนออนไลน์ โดยมี นฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหารมติชน และวรรณมณี บัวเทศ หัวหน้าข่าวกีฬา “มติชน” ต้อนรับ ที่อาคารสำนักงานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เมื่อเร็วๆ นี้
สู้โควิด – ช่อง 8 กับโครงการ “ช่อง 8 รวมใจสู้ภัยโควิด-19” ส่งมอบชุด PPE เครื่องดื่มวิตามิน กาแฟ และอาหารสำเร็จรูป ให้กับทีมแพทย์ใน รพ.สนามจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ โดยมี นพ.อนุสาร วารีเจริญภัย นายแพทย์ปฏิบัติการ รพ.สนามจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับมอบ ซึ่งชุด PPEยังคงเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับทีมแพทย์เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานใน รพ.สนาม ณ รพ.ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้
สมทบทุน – ศุภเดช พูนพิพัฒน์ ปธ.กก.บห. บมจ.ทุนธนชาต ร่วมกับผู้บริหาร บมจ.ธนชาตประกันภัย บมจ.หลักทรัพย์ธนชาต บมจ.ราชธานี ลิสซิ่ง บมจ.เอ็ม บี เค ไลฟ์ ประกันชีวิต บมจ.ธนาคารทหารไทยธนชาต บมจ.เอ็ม บี เค บมจ.พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น บ.สยามพิวรรธน์ บ.สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ ร่วมมอบเงินสนับสนุน 5,870,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี โดยมี ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ และ ผศ.สุพัตรา ลีลาภิวัฒน์ เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานใหญ่ บมจ.ทุนธนชาต เมื่อเร็วๆ นี้
มอบบ้าน – พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กก.ผอ.ใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) และผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก ร่วมด้วย สุภกิต เจียรวนนท์ ปธ.กก.เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ร่วมส่งมอบบ้านพักที่สร้างแล้วเสร็จแก่ชาวชุมชนคลองเตย ภายใต้ “โครงการสร้างและซ่อมแซมบ้านพักให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส” ดำเนินการโดยกองทัพบก สนับสนุนโดยซีพีเอฟ พร้อมทั้งเครื่องอุปโภคและสิ่งของจำเป็น ตลอดจนยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ณ ลานกีฬา ล็อก 4-5-6 ชุมชนคลองเตย
ดูแลผู้ป่วย – แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย นำโดย นพ.กร ตาลทิพย์ ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และ ภญ.พิธพร โชติกนกรัตน์ ผอ.การเข้าถึงตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ ร่วมบริจาคยารักษาโรคหืด 5,250 หลอดสำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยในขอบข่ายบริการสุขภาพของ รพ.น่าน โดยมี พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิชผอ.รพ.น่าน พร้อมด้วย นพ.กนก พิพัฒน์เวช อายุรแพทย์ระบบทางเดินหายใจ และรอง ผอ.รพ.ฝ่ายพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ รับมอบ ภายใต้โครงการ Healthy Lung Thailand เมื่อเร็วๆ นี้
ต้อนรับ – กิตติเดช คุ้มม่วง ผจก.รร.แคนทารี เบย์ ระยอง ให้การต้อนรับและมอบของที่ระลึกให้กับ วัชรพล สารสอน ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง ในโอกาสเข้าร่วมประชุมสัมมนากับกลุ่มผู้บริหารทรัพยากรบุคคลของโรงงานอุตสาหกรรมและให้เกียรติเข้าพัก ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง
ตัวแทนคนรุ่นใหม่ – พรพล เอกอรรถพร รักษาการ ผอ. sacit หรือสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) จัดงานเปิดตัว เบลล่า-ราณี แคมเปน ในฐานะ Friend of sacit ทูตเผยแพร่คุณค่าหัตถกรรมไทย สะท้อนตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่เห็นถึงคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทย โดยมี ภาวี โพธิ์ยี่, ศิรินทร์ทิพย์ ศรีใหม่ ร่วมงาน ณ ฮอลล์ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image