ที่ปรึกษาปธ.สภา อัดส.ส.อ้างไม่รู้ ประชุมวันศุกร์ ทำสภาล่ม ยันแจ้งแล้ว ล่วงหน้า

“ที่ปรึกษาชวน” ฉะส.ส.อย่าอ้างไม่รู้ประชุมสภาฯวันศุกร์ จนสภาฯล่ม ยันเป็นการตกลงร่วมกันของวิปสองฝ่าย -แจ้งวาระประชุมล่วงหน้า เผยประชุมสัปดาห์นี้ 4 วันแจ้งวาระตั้งแต่17 ธ.ค.แล้ว

เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 20 ธันวาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากกรณีที่สภาล่มซ้ำซาก ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีส.ส.บางคนพูดในทำนองว่าเหตุที่สภาเพราะส.ส.ไม่ทราบล่วงหน้าว่ามีการประชุมนัดพิเศษ จึงทำให้มีการวางแผนผิดพลาด หากเป็นเช่นนั้นจริงก็ต้องยอมรับ แต่ในความเป็นจริงแล้วแม้ประธานสภาฯ จะมีอำนาจนัดประชุม แต่ท่านไม่ได้ตัดสินใจโดยลำพัง แต่ฟังเสียงของทุกคน โดยเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม และวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมาได้หารือร่วมกับวิปทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ว่าการประชุมในช่วงเดือนธันวาคม จะเป็นอย่างไร ซึ่งมีการพูดคุยกันเรียบร้อย จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ที่วิปจะไม่เอาไปแจ้งให้กับสมาชิกรับทราบ และทุกวันศุกร์ทางสำนักประชุมฯจะส่งจดหมายนัดประชุมล่วงหน้า และส่งเอสเอ็สเอสเพื่อย้ำเตือนอีกครั้ง

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า การประชุมสภาฯในสัปดาห์นี้จะมีทั้งหมด 4 วันโดยในวันที่ 21 ธันวาคมเป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาเกี่ยวกับข้อตกลงระหว่างประเทศ 3 เรื่อง ซึ่งมีเงื่อนเวลาที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และยังมีกฎหมายว่าด้วยการปฎิรูปประเทศ 3 ฉบับ ซึ่งได้มีการตกลงกันแล้วว่าหากพิจารณาไม่เสร็จจะพิจารณาต่อในวันที่ 22 ธันวาคม ถ้าหากประชุมร่วมรัฐสภาเสร็จสิ้นในวันที่ 21 ธันวาคม วันที่ 22-23 ธันวาคม จะเป็นการประชุมสภาฯปกติ และ ในวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคมเป็นการประชุมนัดพิเศษ และงดการประชุมในวันที่ 29-30 ธันวาคม ซึ่งทั้งหมดเป็นความเห็นร่วมกันของวิปทั้งสองฝ่าย และการประชุมในสัปดาห์นี้ ทางสำนักการประชุมฯได้ออกจดหมายเชิญประชุมตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคมแล้ว ดังนั้น ส.ส.จะอ้างว่าไม่ทราบคงไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon