‘วิเชียร’ ย้ำ ส.ส.ทุกคนมีหน้าที่รักษาองค์ประชุมฯ ไม่เช่นนั้นจะมีฝ่ายค้านไว้ทำไม

‘วิเชียร’ ย้ำ ส.ส.ทุกคนมีหน้าที่รักษาองค์ประชุมฯ ไม่เช่นนั้นจะมีฝ่ายค้านไว้ทำไม ชี้เสียงเหลื่อมแค่ 29 หากไม่ร่วมมือสภามีปัญหา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รองประธานวิปรัฐบาล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่ม (ฉบับที่…) พุทธศักราช…(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุสภาล่มจะมีผลต่อการเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ ว่าเป็นเกมการเมืองของสมาชิกสภา ไม่ใช่สภาล่มแล้วทำให้ต้องยุบสภา เป็นคนละเรื่องกัน ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะแก้เกมอย่างไร เมื่อเสียงเหลื่อมกับฝ่ายค้านไม่มาก นายวิเชียรกล่าวว่า ต้องนับอย่างนี้ว่าเสียงข้างมากเป็นผู้รักษาองค์ประชุม ขอชี้แจงว่า ส.ส.เสียงข้างมากที่เป็นฝ่ายรัฐบาลมีเกินกว่าองค์ประชุมกึ่งหนึ่ง เพียง 29 เสียง ฉะนั้น ถ้าฝ่ายค้านไม่มาร่วมประชุม หรือใช้เกมการเมืองไม่แสดงตน สิ่งที่ตามมาคือจะเป็นภาระมาก เมื่อเสียง 29 เสียง ขาด ลา และป่วย แต่ในเวลาที่เสนอกฎหมายต้องเข้าใจว่าเป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาล หรือ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล แต่ในการทำงานของสภาทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลอย่างเดียว ถ้าเป็นอย่างนั้นจะมีฝ่ายค้านไว้ทำไม ต้องมีฝ่ายค้านเอาไว้ร่วมทำงาน ดังนั้น บางอย่างที่ทำงานร่วมกันถือเป็นภาระหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคน

เมื่อถามว่าดูเหมือนนับจากนี้ฝ่ายค้านจะใช้วิธีการขอนับองค์ประชุมในช่วงการพิจารณากฎหมายสำคัญของรัฐบาล นายวิเชียรกล่าวว่า ถ้ากฎหมายเสนอในนามวิปรัฐบาล ยืนยันว่าเรารักษาองค์ประชุมแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image