‘ปธ.วิปรัฐบาล’ จนปัญญาแก้ปัญหาสภาล่ม อัด ฝ่ายค้านไม่ร่วมมือ-ฝ่ายรัฐบาลติดภารกิจ

‘ปธ.วิปรัฐบาล’ จนปัญญาแก้ปัญหาสภาล่ม อัด ฝ่ายค้านไม่ร่วมมือ-ฝ่ายรัฐบาลติดภารกิจ โต้ คนวิจารณ์ไร้ลูกล่อลูกชน วอน ทุกฝ่ายช่วยกันรักษาความมั่นคงฝ่ายนิติบัญญัติ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการควบคุมองค์ประชุมสภาฯ ของส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากประชุมสภาฯ ล่มติดต่อกัน ว่า ตั้งแต่รับหน้าที่เป็นประธานวิปรัฐบาล ปัญหาสภาฯ ล่มเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อยก็ต้องยอมรับ ส่วนเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ก็ยอมรับว่ารัฐบาลมาประชุมไม่ครบ แต่มา 200 กว่าคน เหตุผลที่เกิดปัญหาขึ้นมานั้น เนื่องจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีดำริให้เป็นการประชุมสภาฯ วาระพิเศษ เพื่อต้องการพิจารณารายงานของกมธ.ชุดต่างๆ ศึกษาเสร็จแล้ว ซึ่งตกค้างอยู่ในระเบียบวาระจำนวนมาก จึงอยากจะผลักดัน

“นายชวนได้เรียกผมเข้าไปพบ ถามว่าดีหรือไม่ที่จะช่วยผลักดันงานในสภาฯ ทางผมและพรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยและยินดีที่จะทำในส่วนนี้ แต่ก็ได้บอกไปด้วยว่าวันศุกร์จะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม เพราะส.ส.มีภารกิจในพื้นที่ ซึ่งนายชวนบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่ององค์ประชุม เพราะเป็นงานสภาฯ และขอให้ไปคุยกับฝ่ายค้าน ซึ่งก็ได้คุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยเขายินดีที่จะผลักดันเรื่องที่กมธ.ศึกษาเสร็จแล้ว เพื่อให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติ แต่พอถึงประชุมวันที่ 17 ธันวาคม องค์ประชุมมีปัญหาไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะได้คุยกับฝ่ายค้านแล้ว” นายนิโรธ กล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า จะกำกับให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเข้าประชุมมากขึ้นหรือไม่ อย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมากันจำนวนมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ยอมรับ แต่คงไม่กำชับอะไรมาก เพราะทุกอย่างเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องมีทัศนคติที่ถูกต้องในการทำงานเป็นส.ส. และตนก็คงได้แต่กำชับส.ส.ของพรรคพปชร.

เมื่อถามถึง กรณีที่หลายคนกังขาการทำงานของประธานวิปรัฐบาลที่เป็นมือใหม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ตนทำตามระบบและหน้าที่ ความจริงเป็นคนประนีประนอม ไม่ได้แข็งกร้าว แต่ถ้าเหยียดหยามกัน ซึ่งเป็นการทำลายสภา ตนก็รับไม่ค่อยได้ ที่คิดว่าตนไม่ลงลึกในการพูดคุยกับฝ่ายค้านนั้น ไม่จริง เพราะเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมก็เดินไปคุยทำความเข้าใจกับหัวหน้าพรรค พท.ด้วยตัวเองแล้ว

เมื่อถามว่า รู้สึกท้อกับสถานการณ์เช่นนี้หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่ท้อ เพราะเป็นนักกีฬา เล่นกีฬามาผ่านการต่อสู้ วันนี้ไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่สู้เพื่อปกป้องสภานิติบัญญัติให้มีความมั่นคง ทำทุกอย่างเท่าที่คิดได้ นายชวนก็ได้แนะนำ ซึ่งตนก็ได้ปฏิบัติตาม แต่พอเกิดเรื่องขึ้นก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

เมื่อถามว่า ถ้าสัปดาห์นี้เกิดสภาล่มอีกจะจัดการอย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (20 ธันวาคม) พยายามคุยกับวิปรัฐบาล ซึ่งทุกคนก็เข้าใจและตั้งใจที่จะสื่อสารให้ชัดเจนมากขึ้นว่ามีระเบียบวาระการประชุมอะไรบ้าง โดยเน้นไปที่วิปแต่ละพรรคทำความเข้าใจกับส.ส.ของตัวเอง

ถามย้ำว่า สาเหตุสภาฯ ล่มไม่ได้เกิดจากตัวประธานวิปรัฐบาลใช่หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า วิปแปลว่าฝ่ายประสานงาน ตนก็ประสานงาน แต่ฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือ และสมาชิกรัฐบาลบางคนติดภารกิจจะให้ทำอย่างไร บางคนบอกว่าตนไม่มีลูกล่อลูกชน แบบนั้นคือคนกะล่อน ถามต่อว่าจะส่งเสริมคนเช่นนี้หรือ ตนก็ทำงานตรงไปตรงมา จิตสำนึกตนต้องเลือกสิ่งที่ถูกต้องในการทำหน้าที่เป็นส.ส. ต่อรองไปมา เล่นเชิงไป เล่นเหลี่ยมมา คนแบบนี้เรียกกะล่อน

“ถ้าทุกฝ่ายอยากรักษาความมั่งคงของสภานิติบัญบัติต้องช่วยกัน แต่ถ้าอยากทำลายสภานิติบัญญัติก็ไม่ว่ากัน แต่พวกผมฝ่ายรัฐบาลเดินหน้าเพื่อรักษาความมั่งคงของฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐบาลไม่ได้สั่นคลอน รัฐบาลเป็นฝ่ายบริหารก็มีความมั่นคง จะไปโยงมันก็ไม่ใช่” นายนิโรธ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image