ด่วน! นายกฯ สั่งปิดรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันนี้

‘บิ๊กตู่’ เผย ศบค.เคาะระงับรับนักท่องเที่ยว Test and Go ตั้งแต่วันนี้ เร่งเคลียร์ยอดที่เหลืออีก 9 หมื่นคน ก่อนกลับไปใช้ระบบกักตัวคนเข้า ปท. ยังไม่งดจัดปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่าขณะนี้มีคนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย 1.1 แสนคนผ่านช่องทางแซนด์บ็อกซ์ และ Test and Go จากที่มีขออนุมัติเข้าประเทศไว้แล้วทั้งหมด 2 แสนคน จึงเหลือคนที่จะเข้ามาอีก 9 หมื่นคน ในส่วนนี้จึงมีความจำเป็นที่เราต้องดูแลติดตาม

“จะไม่ให้มีการลงทะเบียนเพิ่มอีกแล้วจนกว่าจะมีการพิจารณาสถานการณ์ในวันที่ 4 ม.ค.2565 อีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันก็ต้องสอบถามไปว่าวันนี้มีความพร้อมที่เราจะรับมือ ถ้ามีการติดเชื้อในคนที่เข้ามาแล้วกับคนใหม่ ที่อยู่ในกล่องที่ขออนุญาตมาแล้ว เราสามารถจะรองรับได้ไหม เขายืนยันว่ารองรับได้ และข้อสำคัญต่อไปนี้ในเรื่องของความรุนแรงค่อนข้างที่จะควบคุมได้อยู่ โดยเฉพาะโอไมครอน ซึ่งติดเชื้อเร็วแต่รักษาง่ายกว่า ยังไม่มีผลกระทบรุนแรงมากนักในขณะนี้ เราต้องฟังทั้ง 2 ทาง ทั้งแพทย์ด้วย ซึ่งเราอยู่ในส่วนของการบริหาร” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าหมายความว่าตั้งแต่วันนี้จะไม่มีการรับนักท่องเที่ยวใหม่เข้ามาแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ตั้งแต่วันนี้ไม่รับแล้วคนใหม่ นอกจาก 2 แสนคนที่ลงทะเบียนไว้”

Advertisement

เมื่อถามว่าจะมีการเพิ่มมาตรการในการเดินทางเข้าประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไร เพียงแต่ต้องติดตามคนเหล่านี้ที่เข้ามาทางช่องทางต่างๆ แต่จะไม่มีการอนุมัติหรืออนุญาตอีก สำหรับการเดินทางเข้ามาของคนไทยก็เช่นเดียวกันที่มีการยื่นเรื่องไว้แล้ว เว้นแต่ว่าหลังจากวันนี้ไปแล้วก็ต้องเข้ามาในระบบใหม่ คือกลับมากักตัวเช่นเดิม 7 วัน 10 วัน หรืออะไรก็แล้วแต่

เมื่อถามว่าจะมีการเพิ่มระยะเวลากักตัวมากกว่า 14 วันหรือไม่ เพราะช่วงดังกล่าวอาจยังไม่พบเชื้อโอไมครอน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “แหมคุณก็ ถามให้มันเอาแค่ตรงนี้ก่อนว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร ที่ว่าจะมีการพัฒนาเชื้อโรค สายพันธุ์ หรือจะดูแลมากขึ้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เราต้องแก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ก่อน เราก็ไม่ทราบมาก่อนว่าโอไมครอนจะมาตอนนี้ ดังนั้น สิ่งที่เราวางไว้ที่เดิมมันก็เรียกว่าพันธสัญญาเข้าใจไหม แต่เราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนในประเทศ ต้องหามาตรการมาแก้ไขตรงนี้และจะทำอย่างไร ถ้าสถานการณ์ยังคุกรุ่นและมีปัญหาแบบนี้ เราก็ต้องแก้ไปตามลำดับ”

เมื่อถามว่าในส่วนของประเทศไทยกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ยังคงจัดได้เหมือนเดิมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ยังไม่ได้งดอะไรหนิ”

เมื่อถามต่อว่าจะมีการพิจารณาเป็นวันต่อวันใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุขพิจารณา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image