ขน ‘ส้นสูง’ ยักษ์ ตั้งหน้าหอศิลป์ จี้รัฐเยียวยา คาใจพัสดุส่งนายกฯ ถูกตีกลับ ชี้ไม่ฟังเสียง ปชช.

ขน ‘ส้นสูง’ ยักษ์ ตั้งหน้าหอศิลป์ จี้รัฐเยียวยา จ่อบุกทำเนียบพรุ่งนี้ คาใจพัสดุส่งนายกฯ ถูกตีกลับ ชี้ไม่ฟังเสียง ปชช.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม กลุ่มพนักงานบริการ เอ็มพาวเวอร์ จัดนิทรรศการ ‘ส้นสูงส่งเสียง’ ที่บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการเยียวยาพนักงานบริการเนื่องจากคำสั่งปิดสถานบริการตามมาตรการของภาครัฐ โดยนำรองเท้าส้นสูงจำลองขนาดใหญ่สีแดงจัดวางบนลาน มีป้ายไวนิลที่ติดไว้กับเก้าอี้ข้อความว่า ‘#ส้นสูงส่งเสียง’ โดยรอบๆ มีกล่องพัสดุที่มีรองเท้าส้นสูงอยู่ภายใน เจาะรูที่กล่องเพื่อให้สามารถมองเข้าไปได้ และเขียนชื่อที่อยู่ผู้รับถึงสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ยังมีกล่องพัสดุขนาดใหญ่เขียนชื่อที่อยู่ผู้รับถึงนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยให้ผู้คนสามารถเขียนข้อความอะไรก็ได้ลงบนกล่อง

กิจกรรมในวันนี้มีผู้เข้าร่วม อาทิ ศิริศักดิ์ ไชยเทศ หรือต้น นักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ LGBTQ+ และสิทธิมนุษยชน และนาดา ไชยจิตต์ นักเคลื่อนไหวผู้ร่วมขับเคลื่อนด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ

Advertisement

เวลา 16.05 น. ทันตา เลาวิลาวัณยกุล ผู้ประสานงานเครือข่ายพนักงานบริการ มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ กล่าวเชิญชวนผู้คนที่เดินผ่านบริเวณหน้าหอศิลป์ฯ และพูดถึงกิจกรรมในวันนี้ว่า นี่คือรองเท้าที่ผู้หญิงใส่ทำงานซึ่งถือเป็นตัวแทนกลุ่มพนักงานบริการหรือ sex worker ที่พยายามจะส่งให้กับรัฐบาลเพื่อให้ไม่ลืมพวกเราแต่สิ่งเหล่านี้กลับถูกตีกลับมา แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ฟังเสียงของเราและไม่อยากรับฟัง จึงเป็นที่มาของการจัดงานในวันนี้ที่เราเอามาให้ทุกคนได้เห็นถึงเสียงที่รัฐบาลไม่ยอมฟัง

“เราเข้าไม่ถึงเงินเยียวยาของรัฐบาลนี่คือสิ่งที่เราพยายามจะบอกมาโดยตลอด เรายื่นจดหมายให้กับรัฐบาลไปทั้งหมด 3 ฉบับแล้ว พรุ่งนี้เราจะไปยื่นที่ทำเนียบรัฐบาลอีก 1 ฉบับ เพื่อที่จะบอกว่าสิ่งที่เราเรียกร้องเราต้องการให้รัฐบาลช่วยเยียวยา และรัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ต้องเข้ามาเยียวยาให้คนในกลุ่มพวกเราที่เป็นพนักงานบริการ ที่ทำรายได้เข้าประเทศ เราไม่ได้ขอมากเราแค่ขอจนกว่าจะกลับมาเปิด” ทันตากล่าว

เวลา 16.25 น. ชัชลาวัณย์ เมืองจันทร์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มและอธิบายถึงกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ว่า กลุ่มพนักงานบริการ บาร์ คาราโอเกะ อะโกโก้ อาบอบนวด เป็นกลุ่มสถานบริการที่รัฐบาลสั่งปิดจนถึงตอนนี้ปิดมากว่า 400 วันแล้ว เรายังไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐ เราพยายามเรียกร้องมา 3-4 รอบแล้วก็ยังไม่ได้รับการตอบรับใดๆ รัฐบาลบอกเพียงว่าให้ไปรับเงินเยียวยาจากประกันสังคม ซึ่งคนที่ทำงานบริการมีแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เข้าถึงประกันสังคม อีก 90 เปอร์เซ็นต์ไม่มีประกันสังคม ดังนั้นเราไม่ได้แน่นอนเงินตรงนี้

“ในส่วนที่รัฐบาลอ้างถึงคือโครงการคนละครึ่ง เรามองว่าโครงการคนละครึ่ง ทุกคนก็คือได้เหมือนกันหมดเป็นโครงการที่กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ใช่การเยียวยา เราก็เรียกร้องเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่เราไม่ได้รับคำตอบเราจึงไปเรียกร้องที่หน้าทำเนียบเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับคำตอบ เราจึงทำการส่งส้นสูงที่มีข้อความความรู้สึกของ sex worker แต่ละคนส่งไปกับรองเท้าส้นสูงหนึ่งข้าง ปรากฏว่ารัฐบาลปฏิเสธพัสดุทั้งหมดและตีกลับมา เราเลยรู้สึกเหมือนรัฐบาลไม่จริงใจ ไม่รับฟังและมีพาดหัวข่าวมาเมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่ผ่านมาคือเยียวยาคนกลางคืน ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่ เพราะว่ามันเลื่อนลอยมันไม่มีความชัดเจน เขาบอกว่าจะต้องเข้ามาตรา 40 และจะต้องมีสมาคมรับรอง ถามหน่อยคนทำงานอาบอบนวดจะเอาสมาคมที่ไหนมารับรอง มันเป็นเงื่อนไขที่เลื่อนลอย

ดังนั้นจึงเป็นเหตุที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใจเราจึงต้องมาทำกิจกรรมในวันนี้ คือเป็นนิทรรศการเจาะรูกล่องพัสดุให้ทุกคนลองมองส้นสูงของเรา และพรุ่งนี้เวลา 10.00 น. เราจะไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาลและจะไปเปิดกล่องอ่านข้อความของพนักงานบริการทุกคนว่าเรียกร้องอะไร ความรู้สึกอึดอัดใจของเขามีอะไรบ้าง เราจะอ่านไปเรื่อยๆ และรอตัวแทนของทางรัฐมารับข้อเรียกร้องของเรา และจะให้เขาตอบคำถามเราให้ได้ว่าสรุปแล้วจะเยียวยาพวกเราหรือไม่” ชัชลาวัณย์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image