‘ม็อบส้นสูง’ บุก ‘ทำเนียบ’ ทวงเยียวยา ลั่น รบ.ต้องทำตามสัญญาไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

‘ม็อบส้นสูง’ บุก ‘ทำเนียบ’ ทวงเยียวยา ลั่น รบ.ต้องทำตามสัญญาไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมเปิดกล่องส้นสูง-อ่านข้อความ หลังส่งแล้วถูกตีกลับ

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ และตัวแทนผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนพนักงานบริการจากหลากหลายจังหวัด ได้รวมตัวกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำกิจกรรม พร้อมแถลง ระบุตอนหนึ่งว่า 2 ปีที่ผ่านมามันไม่ไหวแล้วจริงๆ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยังต้องเสีย และพวกเราก็ประชาชนคนหนึ่งที่เสียภาษีให้กับภาครัฐเหมือนกัน ฉะนั้นจึงต้องการการเยียวยาที่พวกเราทุกคนเข้าถึง ซึ่งร้านปิดตั้งแต่ปี 2563 กลุ่มตนไม่ได้รับการเยียวยาและเมื่อทวงถามรัฐบาลก็อ้างว่าให้ไปใช้ประกันสังคม ซึ่งพวกเราไม่มี จะให้ทำอย่างไร และรัฐบาลยังอ้างว่าได้มีการเยียวยาแล้วโดยให้ใช้โครงการคนละครึ่ง แต่พวกเรามองว่านั่นไม่ใช่การเยียวยาแต่เป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้กันทุกคน ก่อนหน้านี้พวกตนเคยมายื่นคำร้องที่ทำเนียบรัฐบาลแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า เราจึงมาทวงถามข้อเรียกร้องอีกครั้ง ซึ่งข้อเรียกร้องมีเพียงข้อเดียว คือ ขอรับการเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท จนกว่าสถานบริการจะกลับมาเปิดได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เรามองว่ามาตรการเยียวยาที่รัฐออกมาไม่ครอบคลุม เพราะพวกตนไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมการให้ลงทะเบียนตามมาตรา 40 ที่ต้องมีสมาคมรับรอง แต่เมื่อร้านที่พวกตนทำงานปิดไปแล้วตั้งแต่ปี 2563 จะมีร้านหรือเจ้าของกิจการ สมาคมอะไรมารับรอง การเยียวยาจากรัฐนั้น เราขอความจริงใจ ไม่ใช่มีเงื่อนไขอะไรที่เราเข้าไม่ถึง รัฐบาลควรปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นใครก็ตาม และตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืนทุกคนมีสิทธิเข้าถึงความช่วยเหลือเยียวยาและสวัสดิการรัฐอย่างเท่าเทียม รัฐบาลควรปฏิบัติตามข้อเสนอของคณะกรรมการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีทุกรูปแบบของสหประชาชาติ และคณะทำงานสหประชาชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน เพื่อคุ้มครองสิทธิการทำงานและป้องกันการแสวงประโยชน์จากพนักงานบริการทุกรูปแบบ และเพื่อให้พนักงานบริการ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความเปราะบางให้สามารถใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี และมีความเท่าเทียมในมนุษย์คนหนึ่ง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้เปิดกล่องไปรษณีย์ที่บรรจุรองเท้าส้นสูงจากบรรดาตัวแทนพนักงานบริการหลายจังหวัด ที่ได้นำรองเท้าส้นสูงพร้อมเขียนข้อความถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอร้องให้รัฐบาลเยียวยาแต่พัสดุนั้นถูกตีกลับจำนวนหลายสิบกล่อง วันนี้จึงมาเปิดกล่องเพื่อนำรองเท้าส้นสูงเหล่านั้นพร้อมข้อความที่ถูกเขียนมาอ่านเผยแพร่ เช่น หนูอยากทำงาน ลุงตู่ช่วยหนูด้วยไม่มีจะกินแล้ว ลุงตู่อย่าลืมหนู สั่งปิดได้แต่ต้องเยียวยา ช่วยเยียวยาด้วยเราจะอดตายแล้ว พนักงานบริการเราจะไม่ทน ออกไปลุงตู่ เมื่อไหร่ร้านจะได้เปิดเราจะได้เงินเยียวยา พร้อมยืนยันว่าเหล่านี้คือเสียงของพนังงานบริการจาก ผับ บาร์ อะโกโก้ ที่รัฐบาลไม่สนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image