‘เสรีพิศุทธ์’ ยิ้มเยาะ ‘สิระ’ บอกอีก 20 ปีเจอกัน กร่างดีนัก พ้น ส.ส.ทำสภาสูงขึ้นเยอะ

“เสรีพิศุทธ์” ยิ้มเยาะ สภาสูงขึ้น หลังศาล รธน.ฟัน “สิระ” พ้น ส.ส. จี้ กกต.เล่นคดีอาญาแจ้งความเท็จ เย้ยถูกตัดสิทธิ 20 ปี ค่อยเจอกันใหม่

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ว่า ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญที่ทรงไว้ซึ่งความยุติธรรม ประชาชนอยากได้คำตอบนี้มา 1 ปีเต็ม วันนี้พิสูจน์แล้วว่าศาลมีความยุติธรรม ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้สภาต้องเรียกคืนเงินเดือน เบี้ยประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร และ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ค่าเดินทาง และค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ที่เคยเบิกจากสภา ต้องคืนให้หมด

“นอกจากนี้ ตนได้ยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินคดีอาญากับนายสิระ กรณีให้การเท็จเรื่องคุณสมบัติการลงสมัครรับเลือกตั้ง หลังจากนี้เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว กกต.ต้องแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จในการลงสมัครรับเลือกตั้ง กรณีที่ไม่เคยต้องโทษความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ซึ่งคดีนี้มีโทษจำคุก 1-10 ปี ไม่มีรอลงอาญาและถูกตัดสิทธิทางการเมือง 20 ปี ตอนนี้นายสิระ อายุ 57 ปี อีก 20 ปีก็ครบ 77 ปี แล้วค่อยมาเจอกันหน่อย รวมถึงต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อมใหม่ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเท่าไหร่ แต่เห็นว่าอวดร่ำอวดรวย ก็ขอให้จ่ายให้หมด”

“ที่ผ่านมาพฤติกรรมของนายสิระกร่างไปทั่ว ไปกร่างกับตำรวจที่ภูเก็ต และยังกร่างกับอดีต ผบ.ตร. เลยต้องให้รู้ดำรู้แดงว่า ถ้านายสิระรู้จักเป็นมิตรกับคนอื่นๆ เป็นมิตรกับตำรวจ เป็นมิตรกับผม เรื่องนี้ก็คงไม่เกิด ที่ผ่านมาเคยมานั่งด่าผมใน กมธ. ผมยอมให้เขาด่า เพราะ ส.ส.มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง แล้วก็มาเก็บ พวกนี้โดนผมเก็บหมด รู้สึกว่าตอนนี้สภาสูงขึ้นเยอะ เวลาเดินอย่าลืมก้าวข้ามบันไดนับขั้นให้ดี สภามันสูงขึ้น” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image