เรียงคนมาเป็นข่าว วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…เข้าสู่โหมดการเฉลิมฉลอง “ความสุขเทศกาลปีใหม่” ที่ถูกเว้นวรรคไปเมื่อปีก่อน ทว่าการกลายพันธุ์เป็น “โอไมครอน” ซึ่งวงการแพทย์ยืนยันได้แค่ว่า “แพร่เชื้อด้วยอัตราเร่งสูงกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้า” แน่นอน แต่ยังไม่รู้ “ความรุนแรงของอาการ” ทำให้ทุกฝ่ายต้องหันมาสบตากันด้วยคำถาม “จะเอาอย่างไรดีกับกิจกรรมเฉลิมฉลองที่เสี่ยงสูงต่อการแพร่กระจายของเชื้อ”
⦁….เพราะ “ภาวะเศรษฐกิจ” ที่ก่อความเครียดจนเลยความกลัว “นายกฯตู่” ตัดสินใจ “ประกาศให้จัดงานฉลองกันได้” โดย “ระมัดระวังกันเอง” สวนกับความกังวลด้านสาธารณสุข ที่อยากให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้มากที่สุดก่อน

⦁…แม้จะมีบทเรียนจาก “ระบบฉีดวัคซีน” ที่ล่าช้า และเข้าถึงยาก และพิสูจน์แล้วว่า “ประเทศที่บริหารให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายที่สุด” คือ “ได้ฉีดเมื่ออยากฉีด” เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับโควิด แต่จนถึงวันนี้ การจัดการในประเทศไทยยังไปถึงจุดนั้นไม่ได้ “จะฉีดวัคซีนได้ยังต้องมีขั้นตอนมากมาย” ทั้งที่ไม่ใช่ความขาดแคลนเหมือนที่ผ่านมา สะท้อนถึงความสามารถในการบริหารได้ชัดเจน

⦁…ประกาศเสียใหญ่โต ให้ “กระทรวง” และ “หน่วยงานภาครัฐ” ต่างแจกของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน แต่เมื่อประกาศในภาพที่ออกมา ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะเป็น “ของขวัญที่ผู้คนอยากได้น้อย” อย่าง “ช้อปดีมีคืน” หรือไม่รู้ว่าจะได้ใช้หรือเปล่าอย่าง “เที่ยวด้วยกัน” และ “ได้ทุกปีไม่มีอะไรใหม่” อย่าง “ค่าผ่านทางต่างๆ” ส่วนที่ประชาชนอยากได้จริงๆ อย่าง “คนละครึ่ง” กลับกลายเป็น “ไม่ขยายเวลา” แค่เอา “เงินที่เหลือจากของเก่า” ไปใส่ในเฟสใหม่ โดย “ไม่ได้เพิ่มวงเงิน” แถมไปเริ่มเอา “มีนาคม” ผ่านปีใหม่ไปหลายเดือน

Advertisement

⦁…หากใครงงๆ ว่าโปรเจ็กต์ “วิ่งเพื่อน้อง 109 กม.” ของ “พี่ตูน บอดี้สแลม” ไฉนทำท่าจะออกอาการกลายเป็น “วิ่งไล่ลุง” ไปซะงั้น เพราะแค่เปิดแถลงโครงการ ก็ก่อกระแสถล่มรัฐบาลในทุกมิติ ทั้งการจัดงบประมาณไม่เหมาะสม “ซื้อในสิ่งไม่ควรซื้อ” จนเงินหมด ต้อง “รับบริจาค” มาแก้ปัญหา และ “ความล้มเหลวของการบริหารการศึกษา ที่ทำให้เด็กต้องออกจากระบบ” ค่อนข้างเป็นไปได้สูงว่าหากยัง“รันโครงการต่อ” จะเกิดการ “ขุดความล้มเหลวในการบริหารประเทศของลุง” มาเปิดโปงกันหนักหน่วง และเป็นที่สนุกสนานมากขึ้น

⦁…แม้โหมโรงกันใหญ่โต ถึงขนาด “เปิดตัวผู้สมัคร” กันครึกครื้น แต่จนป่านนี้สัญญาณอย่างเป็นทางการว่า “การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.” จะเกิดขึ้นได้จริง พลังของ “คนกรุงเทพฯ” ตกต่ำ จนต้องจำทนกับสารพัดปัญหาที่เหมือนไม่มีการบริหารจัดการมายาวนาน โดยพูดไม่ออกบอกไม่ถูก และยังได้แค่รอให้รัฐบาล เปิดให้เลือก “ผู้บริหารชุดใหม่”

⦁…เลือกตั้งซ่อม “2 เขตปักษ์ใต้” จะดุเดือดที่ “สงขลา” ด้วยเป็นงานโชว์ของ “สุชาติ ชมกลิ่น” ที่จะทำให้เห็นว่า “พลังประชารัฐ” ไม่จำเป็นต้องมี “ธรรมนัส พรหมเผ่า” เป็นแม่ทัพ เมื่อต้องสู้ด้วยแรงฮึดท้าทายบารมี ยิ่งจะทำให้ “ประชาธิปัตย์” หืดขึ้นคอ ส่วนที่ “ชุมพร” ไม่มีปัญหา เพราะที่สุดแล้วว่า “ประชาธิปัตย์” จะรักษาเก้าอี้ไว้ได้ แต่เป็นที่รู้กันว่าเป็น “เก้าอี้ที่พลังประชารัฐฝากเลี้ยง”

⦁…แต่สงครามที่แท้จริง จะเป็น “เลือกตั้งซ่อมเขตจตุจักร กทม.” ที่ “สิระ เจนจาคะ” ต้องพ้นไป เพราะศาลรัฐธรรมนูญสั่งตัดสิทธิทางการเมืองหมาดๆ เพราะเป็นสนามที่ส่งผลต่อ “การหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.” ที่กำลังคึกคักด้วย ศึกนี้จะไม่ใช่แค่ “ผู้สมัคร” แต่จะมะรุมมะตุ้มกันทุกพรรค ไม่ว่าจะเป็น “พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย-ก้าวไกล” และแม้แต่ “ไทยสร้างไทย” และพรรคอื่นๆ

ชโลทร

บริจาค – รุ่งโรจน์ ดีพร้อม หัวหน้าศาลจังหวัดพล รับมอบบริจาคที่ดินจาก เกื้อกูล ชนะวงศ์ อดีตผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น 5 ไร่ เพื่อให้สร้างสำนักงานศาลเยาวชนและครอบครัว อ.พล และ อีก 2 ไร่ เพื่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น

ทัวร์ ศึก2โลก – “มติชนอคาเดมี” จัดทัวร์ประวัติศาสตร์เรื่อง “ศึก 2 โลก สงครามอยุธยากับล้านนา” เป็นการเที่ยวตามรอยกษัตริย์นักรบสองพระองค์ “พระเจ้าติโลกราช” และ “สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ” ที่ทำสงครามรุก-รับกันตลอดระยะเวลา 24 ปี ซึ่งได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์เป็นอย่างดี สำหรับทริปต่อไปเป็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในวัดพระศรีมหาธาตุฯ เรื่อง “พระอารามคณะราษฎร-วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน” วิทยากร “ชาตรี ประกิตนนทการ” วันที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 09.00-12.00 น.สนใจสอบถามรายละเอียด โทร 08-2993-9105 และ 08-2993-9097

เคาต์ดาวน์ระยอง – ชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าฯระยอง และอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ 2565 AMAZING THAILAND COUNTDOWN 2022 – AMAZING NEW CHAPTERS @ Rayong วันที่ 27-31 ธันวาคม 2564
ที่หาดแหลมเจริญ ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ รร.ฮอลิเดย์ อินน์ แอนด์ สวีท ระยอง ซิตี้ เซ็นเตอร์ ระยอง

สาขาใหม่ – นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รับมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีจาก อิศเรศ จิราธิวัฒน์ Head of Food & Fashion Partner Management บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ในโอกาสฉลองเปิดสาขาแห่งใหม่ “ชาบูชิ” โดยมี สุวิทย์ ศิริชู, วรางคณา เตชะเลิศ, จุฑาพร โล่ห์สวัสดิ์ และ ทชล เศวตประสาธน์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็ว ๆ นี้

มอบเงิน – แอนดรูว์ นิสเบ็ท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชับบ์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทน มอบเงินบริจาคจำนวน 150,000 บาท ในนามมูลนิธิ Chubb Charitable Foundation ให้แก่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เพื่อนำไปจัดทำถุงยังชีพ ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมี เอกกมล แพทยานันท์ นายกสมาคม รับมอบ ณ สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย

อาลัย – ขจิต สุขุม อดีตผู้ตรวจราชการ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในพิธีเคารพศพ คุณแม่ซกลั้ง แซ่เจี่ย และเคลื่อนศพไปฝัง ณ สุสานหัสดินคีรี (เขาช้างคู่) ต.บ่อกวางทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี โดยมี ปพนพัชร์ ชัยบวรวิวัฒน์ และ วิรัศบุณย์ กิจธุรกุล พร้อมลูกหลาน ร่วมกันต้อนรับแขก ณ ศาลา 6 วัดคงคา (วัดโคก) จ.นนทบุรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image