ซัดอ้างคนจน โสภณ ยื่นค้าน บิ๊กตู่ สร้าง”บ้านคนจน” ระบุไทยยังมีบ้านว่างอีกเยอะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน(ฝั่งก.พ.) นายโสภณ พรโชคชัย ผู้ประสานงานเครือข่ายการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เรื่อง ขอความกรุณายับยั้งการสร้าง “บ้านคนจน” โดยมีนายสาธิต สุทธิเสริม เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานมวลชน เป็นผู้รับหนังสือ

นายโสภณ กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยและสร้างความมั่นคงในการอยู่อาศัยแก่คนจนในเมือง โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด ผู้ด้อยโอกาส หรือผู้ที่อาศัยอยู่ตามบ้านเช่าหรือบ้านพักตามโรงงานที่ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยมีเป้าหมายเร่งด่วนคือ ผู้มีรายได้น้อยจำนวน 2.7 ล้านครัวเรือน ในราคาหน่วยละ 6 แสนบาท รวมทั้งแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยริมคลอง แผนพัฒนาชีวิตคนไร้บ้าน บ้านพอเพียงชนบทและโครงการอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การทำโครงการเหล่านี้ บางโครงการมีราคาค่อนข้างสูง บางโครงการเป็นการแข่งขันกับภาคเอกชน ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาขายไม่หมด จนเป็นความสูญเสียไปเปล่าๆ นอกจากนี้ ยังมีบ้านว่าง ที่สามารถซื้อขายในราคาถูกได้โดยทันทีอย่างบ้านที่ถูกยึดโดยกรมบังคับคดี บ้านว่าง บ้านของการเคหะแห่งชาติ หรือโครงการของภาคเอกชน ซึ่งคาดว่ามีประมาณ 3 แสนหน่วย ตนจึงขอแนะนำให้รัฐบาลนำบ้านเหล่านี้มาขายใหม่ เพื่อเป็นการระบายสินค้าราคาถูก มากกว่าจะสร้างใหม่

“ผมขอคัดค้านการสร้าง “บ้านคนจน” เพราะเป็นเพียงการอ้างคนจนรวมทั้งข้อมูลที่เป็นเท็จ ทั้งที่ประเทศไทยไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในระยะ 20 ปีข้างหน้านี้ การดันทุรัง มีแต่จะสร้างหนี้และปัญหาแก่ประชาชนในการแบกรับภาษี ซึ่งอาจเกิดการเอื้อประโยชน์แก่บริษัทผู้รับเหมา ทำให้ตรวจสอบได้ยาก” นายโสภณ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image