‘เสรีพิศุทธ์’ เหยียบซ้ำ ‘สิระ’ หลังศาลรธน.ฟันพ้นส.ส. จ่อดำเนินคดีเลขา-รองเลขาฯ ครม. ปมเครื่องราชฯ

“เสรีพิศุทธ์” เหยียบซ้ำ “สิระ” หลังศาลรธน.ฟันพ้นส.ส. จ่อดำเนินคดีเลขา-รองเลขาฯ ครม. ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เหตุปฏิเสธให้เอกสารขอเครื่องราชฯ เผยไม่ส่งคนชิงส.ส.หลักสี่ หวั่นตัดคะแนนฝ่ายค้านด้วยกันเอง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ต่อมาจะเป็นหน้าที่ของสภาและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเคยไปแจ้งความดำเนินคดีที่ กกต. เพราะนายสิระเคยแจ้งความเท็จต่อ กกต.ในตอนที่สมัครรับเลือกตั้งเกี่ยวกับคุณสมบัติ โดย กกต. บอกว่าให้รอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปต้องเรียกตัวนายสิระมารับทราบข้อกล่าวหาและสรุปฟ้องได้เลย โดยมีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และตัดสิทธิทางการเมือง 20 ปี ส่วนทางสภาจะต้องเรียกคืนเงินทั้งเงินเดือน เบี้ยประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทั้งหมด สวัสดิการต่างๆ ที่นายสิระอาจจะเบิกรักษาพยาบาล นอกจากนี้นายสิระยังมีผู้ช่วย ส.ส.อีก 8 คน รวมทั้งสิ้น 2 ปี เป็นเงินประมาณ 10 ล้านกว่าบาท

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กกต.ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ และนายสิระต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้ง โดย กกต.ต้องจ่ายเงินไปก่อนและเรียกเก็บกับนายสิระ หากนายสิระไม่จ่ายก็จะต้องมีการฟ้องร้องต่อไป นอกจากนี้นายสิระยังได้แจ้งความเท็จกับสภา ในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้วย ตนได้ขอเอกสารไปที่เลขาธิการสภา แต่ได้รับคำตอบว่าได้ส่งเอกสารไปที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งหมดแล้ว ตนจึงได้ทำเรื่องขอเอกสารไปยังเลขาฯ ครม. ซึ่งทางรองเลขาฯปฏิเสธไม่ให้เอกสารโดยอ้างว่าเป็นการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งตนได้ไปเปิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มาตรา 4 ได้ยกเว้นการกระทำของสภา หรือกมธ. ทั้งนี้ตนทำในฐานะประธานกมธ. แต่เมื่อไม่ยอมให้และตนได้ตั้งเรื่องนายสิระในการแจ้งความเท็จในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ก็จะต้องดำเนินคดีเลขาฯ ครม.และรองเลขาฯ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งผิดทั้งประมวลกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เมื่อถามว่า พรรค สร. จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตหลักสี่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เมื่อดูคะแนนเลือกตั้งครั้งก่อน พรรค สร.อยู่ลำดับที่ 5 หากเราส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง เดี๋ยวคะแนนของพรรค สร. ก็จะไปตัดกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) ก็จะทำให้ฝ่ายรัฐบาลหรือ พปชร.ชนะ ดังนั้นตนยอมที่จะไม่ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อยอมให้ผู้สมัครฝ่ายค้านได้เป็น ส.ส.ในเขตนี้ เพราะใครได้เป็น ส.ส.ก็ทำงานให้ประเทศชาติบ้านเมืองได้เหมือนกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image