นายกฯยันไม่มีอพยพชาวไทยจากชายแดนพม่า หากระเบิดข้ามตกฝั่งไทย เตือนให้หยุดยิงได้

“นายก” ยืนยัน รับเมียนมา อพยพเข้าไทย ดูแล ตามหลักมนุษยธรรม พร้อมส่งผู้แทนพิเศษเข้าพูดคุยดูแล พร้อมเจรจาหยุดยิง หากระเบิดตกฝั่งไทย แต่ไม่อพยพออกคนออกจากพื้นที่

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงแนวชายแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ในพื้นที่ มีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งหลักๆเป็นการสู้รบกันระหว่าง ทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อย และได้มีการหารือกันทางการทหารในเรื่องนี้มาโดยตลอด ว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการสู้รบกัน แต่ก็เป็นเรื่องภายในของเขา แต่ด้วยชายแดนไทยติดกับเมียนมา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ อำเภอแม่สอด หรือจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจุดสำคัญยังมีการสู้รบกันอยู่ แต่ในระหว่าง ที่เกิดสถานการณ์ ก็มีผู้ที่ได้รับผลกระทบอยู่ และ อพยพเข้าหาพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งเราได้มีการเตรียม ความพร้อมไว้ล่วงหน้านานแล้ว และดูแลตามหลักมนุษยธรรม ทั้งเรื่องยา การเจ็บไข้ อาหารการกิน และเมื่อการสู้รบเบาบางลงก็จะผลักดันบุคคลเหล่านั้นกลับสู่ประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า จะไม่มีการตั้งศูนย์อพยพในประเทศไทย ในขณะนี้จำนวนผู้อพยพอยู่ในประเทศไทยเหลืออยู่ประมาณ 90,000 คน การส่งกลับก็ต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วย โดยที่ผ่านมาเราได้มีการทยอยส่งกลับไปบ้างแล้ว แต่ตอนนี้ยังมีปัญหาเกิดขึ้น เราจึงต้องตระหนักในเรื่องนี้ไว้ก่อน แต่ตนขอยืนยันว่า จะดูแลให้ดีที่สุด และส่งเสริมหลักมนุษยธรรมอาเซียน เพื่อให้ผู้แทนพิเศษสามารถเข้าไป ช่วยเหลือดูแลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความปลอดภัย ของประชาชนเมียนมา ประเทศเขาก็คือประเทศเขา ประเทศเราคือประเทศเรา แต่ต้องไม่ลืมว่าเรามีความใกล้ชิดกับเมียนมามาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะประชาชนเมียนมาที่เดือดร้อนจากสถานการณ์ภายในของเขา

เมื่อถามว่า หากมีการใช้ระเบิด และส่งผลกระทบต่อประชาชนไทยตามแนวชายแดนจนเกิดความหวาดผวา จะมีการอพยพคนไทยในพื้นที่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ได้ยินเสียงสิ เพราะเป็นระเบิด แต่หากตกลงมาในฝั่งไทยแล้วทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ก็ต้องแจ้งเตือนให้เขาหยุด แต่จะไม่มีการอพยพประชาชนไทยออกจากแนวชายแดน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image