ดร.เอ้ ชวนเปลี่ยนทัศนคติ จนท.รัฐเสมือนชาวบ้านคนหนึ่ง หลังภาพเหลื่อมล้ำ ‘รัฐ-ประชาชน’ ชัดมาก

ดร.เอ้ ชวนเปลี่ยนทัศนคติ จนท.รัฐเสมือนชาวบ้านคนหนึ่ง หลังภาพเหลื่อมล้ำ ‘รัฐ-ประชาชน’ ชัดมาก

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยระหว่างพักจากการลงพื้นที่ว่า เมื่อทัศนคติเปลี่ยน อะไรก็ทำได้ วันนี้ผมไม่มีงานลงพื้นที่ เลยมีเวลาคิด เวลาทบทวน และตามคำสัญญา จะพยายามเขียนเล่า การเดินทางของผมทุกวัน ทุกค่ำ กลับบ้าน พ่อกับแม่ถาม “เอ้ ลูกทำอะไรบ้าง เห็นอะไรบ้าง?” พอนั่งนิ่งๆ ก็พอตอบได้ว่า “เห็นความเหลื่อมล้ำจริงๆ” ไม่ใช่แค่ความเหลื่อมล้ำแบบวาทกรรม เรื่องความไม่เท่าเทียม แต่เป็น “ความเหลื่อมล้ำทางความคิดระหว่างรัฐกับประชาชน”

นายสุชัชวีร์กล่าวว่า ความคิดที่มาจากพื้นฐานที่แตกต่างกัน คือรัฐมีพื้นฐานความคิดที่ว่าฉันต้องทำงานที่ได้รับมอบหมายมาให้เสร็จ และเมื่อเสร็จแล้ว มันจะดีกับทุกคน ขณะที่ประชาชนมีพื้นฐานความคิดที่ว่าฉันอยู่ของฉัน รัฐมาช่วย แต่ทำไมมาช่วยแล้วมันไม่ดีขึ้น ความคิดมันเหลื่อมกัน ก็ไม่ชนกัน ไม่ประสานกัน

นายสุชัชวีร์กล่าวอีกว่า ผมขอยกตัวอย่าง กทม.หวังดีทำคูระบายน้ำ แก้น้ำท่วม แต่คูระบายน้ำสร้างบนทางเข้าออกของชาวบ้าน น้ำไม่ท่วม แต่ฉันก็ออกไปทำมาหากินไม่ได้ รัฐหวังดีจะทำสถานีรถไฟฟ้า เข้ามาในชุมชน เพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่ายๆ แต่ต้องเวนคืนบ้านเรือนชาวบ้านเยอะ กว่าจะทะลุไปถึงสถานีนั้น สุดท้ายชาวบ้านต้องย้ายที่ ไม่ได้ใช่สถานีนั้นอยู่ดี

“รัฐหวังดีอยากให้คนในชุมชนแออัดกลางเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สะอาด ปลอดภัย เลยไปปลูกตึกให้อยู่อาศัยนอกเมือง ชาวบ้านได้อยู่ตึก แต่อยู่ไกลที่ทำมาหากิน สุดท้ายได้บ้าน แต่ไม่มีงาน บทเรียนพวกนี้คิดแบบเป็นธรรม มีตรรกะ มันแก้ไขได้ครับ รัฐทำหน้าที่ ทำดี ปรารถนาดี เป็นสิ่งดี ขอเพิ่มอีกนิดคือ ‘การคิดให้ครบ’ ต้องลอง ‘เอาใจเขามาใส่ใจเรา’ เพราะคิดไม่ครบยังไงก็ไม่จบ

Advertisement

“รัฐต้องลองสวมบทบาทเป็นชาวบ้านดีไหม? คิดเพิ่มอีกนิด ลดการคิดทางเดียว จุดที่เคยเหลื่อมล้ำ มันก็มาบรรจบกันได้ การเดินทางของผมทำให้ได้คิดว่าเรามาตรงนี้ไม่ใช่คิดแค่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ รับผิดชอบงานให้ดีที่สุด ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต แต่ต้องคิดมีทัศนคติว่าเราก็ยังเป็น ‘ชาวบ้านคนหนึ่ง’ เป็นลูก เป็นพ่อเป็นแม่ เหมือนกับคนอื่น เปลี่ยนทัศนคติ เปลี่ยนกรุงเทพฯ #เราทำได้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image