‘โรม’ คาด กลางม.ค.65 นับหนึ่งถกกม.เลือกตั้ง หากเร่งเครื่องอาจปิดจ๊อบทันสมัยประชุมฯ นี้ หวัง ปธ.กมธ. ไม่ใช่ ‘ไพบูลย์’ คนเก่าที่งานชุ่ย
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะวิปพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะเสร็จทันในสมัยประชุมนี้ หรือวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 หรือไม่ ว่า ตนคาดว่ากลางเดือนมกราคมน่าจะเริ่มพิจารณาในวาระแรกได้ และขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) จะทำได้เร็วแค่ไหน เพราะก็เคยทำมาแล้วในตอนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานกมธ.วิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่ … พ.ศ. … (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ มาตรา 91) แต่เร็วแบบนั้น ไม่มีคุณภาพ และอาจจะจบภายใน 30 วัน ถ้าเร่งกันจริงๆ ก็ทันสมัยประชุมฯ นี้โดยอาจจะนัดประชุม 5 วันต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะมีโอกาสที่คุณภาพไม่ดี เพราะวิธีการที่เร็วเกินไปบางครั้งก็ต้องมาทุบโต๊ะ ทั้งนี้ เราคงต้องนำร่างทั้งหมดมาดูก่อน หากหลายๆ ส่วนเหมือนกันอยู่แล้วก็อาจจะทำให้เราไปได้เร็ว ซึ่งการไปเร็วบางทีมันอาจจะโอเคก็ได้ หรืออาจไม่โอเคก็ได้
“แต่กรณีร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เคยทำ และมีนายไพบูลย์เป็นประธาน ไม่มีคุณภาพ และมีปัญหาหลายอย่าง เช่น ในวันสุดท้ายที่มีการพิจารณาวาระ 2 ที่ต้องมาแก้ไขในตอนเช้า ดังนั้น ผมจึงหวังว่ารอบนี้เราจะไม่เห็นประธานกมธ.ฯ ที่ชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน” นายรังสิมันต์ กล่าว

