สภานิสิตจุฬาฯร่อนแถลงการณ์ ห้ามโจชัว หว่องเข้าประเทศ ลิดรอนเสรีภาพวิชาการ

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงการณ์ กรณีการจัดกิจกรรม ๔๐ ปี ๖ ตุลา คนรุ่นใหม่มองอนาคต มีรายละเอียดระบุว่า

จากกรณีที่นายโจชัว หว่อง ถูกกักตัวไม่ให้เข้าประเทศไทยโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะผู้แทนของนิสิตจุฬาฯ มีความกังวลต่อประเด็นดังกล่าวดังต่อไปนี้

การจัดกิจกรรม “๔๐ ปี ๖ ตุลา คนรุ่นใหม่มองอนาคต” ดำเนินการโดยนิสิตชั้นปีที่ ๑ คณะรัฐศาสตร์ ตามรูปแบบการเรียนการสอนของคณะ กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ได้รับการอนุมัติให้จัดอย่างถูกต้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมองอนาคตผ่านเหตุการณ์ในอดีต ดังนั้น การที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้กักตัวนายโจชัว หว่อง และไม่ให้ติดต่อกับผู้จัดกิจกรรมนั้น จึงก่อให้เกิดความเสียหายต่อการดำเนินกิจกรรมของนิสิต ทั้งยังเป็นการลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการอันอาจกระทบการเรียนรู้ของนิสิตได้

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงความกังวลต่อการกระทำดังกล่าว และขอสนับสนุนการจัดกิจกรรมเชิงวิชาการที่สร้างสรรค์ ด้วยเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตได้เรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริงและเป็นการจรรโลงไว้ซึ่งเสรีภาพทางวิชาการ

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
๕ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ —

46

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงครามนางฟ้า! ‘มาดามเดียร์’นำช้างศึก U-21 อุ่นพ่ายการท่าเรือของ ‘มาดามแป้ง’ 0-2
บทความถัดไปสมัชชาแม่น้ำผุดกิจกรรม “โอบกอดเจ้าพระยาฯ” ต้านทางเลียบ อาทิตย์ที่ 9 ต.ค.นี้ สถาปนิก-นักเขียน-ศิลปินดังร่วมเพียบ