ผบ.ทบ.สั่งสอบด่วน หลัง ปชป.ปูดทหารลงพื้นที่เลือกตั้งซ่อม รองโฆษก ทบ.ย้ำทหารต้องวางตัวเป็นกลาง

ทบ.ระบุวางตัวเป็นกลางทุกการเลือกตั้ง เร่งตรวจสอบกรณีฝ่ายการเมืองกล่าวหาทหารลงพื้นที่เลือกตั้งชุมพร

เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชน กรณีโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาระบุว่าอาจมีทหารลงพื้นที่ในการเลือกตั้งที่ จ.ชุมพร และขอให้กองทัพบกดำเนินการตรวจสอบนั้น โดยระบุว่า กรณีข่าวที่เกิดขึ้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก รับทราบแล้ว และได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูล และรายงานให้กองทัพบกทราบโดยด่วน อย่างไรก็ตาม หากมีส่วนใดที่ไม่ดำเนินตามนโยบายต้องได้รับการพิจารณาและรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองกระทำ ทั้งในเรื่องวินัยทหารและกฎหมายบ้านเมือง

ขอเรียนว่ากองทัพบกในฐานะกลไกหนึ่งของรัฐ มีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องการเมืองและดำเนินการตามเจตนารมณ์มาโดยตลอด คือการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองในทุกการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กำลังพล ครอบครัวและประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามวิถีทางในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขในทุกการเลือกตั้งที่ทางภาครัฐกำหนด นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้งในทุกระดับเมื่อได้รับการร้องขอ ซึ่งเป็นไปตาม “แนวทางการปฏิบัติของกองทัพบกในการสนับสนุนการเลือกตั้ง พ.ศ.2562” ที่กำหนดให้หน่วยทหาร กำลังพลยึดถือปฏิบัติในทุกการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการวางตนเป็นกลาง ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับฝ่ายการเมืองใดๆ ทั้งนี้ ในทุกการเลือกตั้งที่ผ่านมากำลังพลได้ยึดถือตามแนวทางดังกล่าว และไม่ปรากฏการปฏิบัติใดๆ ที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ กองทัพบกขอเรียนว่า หากมีข้อมูลว่ากำลังพลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทางการเมืองก็สามารถดำเนินการแจ้งผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ กองทัพบกส่วนกลาง หรือใช้กลไกกฎหมายบ้านเมืองดำเนินการได้ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมประชาธิปไตยที่สงบเรียบร้อย โดยขอให้การแจ้งพฤติกรรมดังกล่าวบนข้อมูลพยานหลักฐาน มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ทัศนคติหรือความกังวลใจส่วนบุคคลส่งผลต่อภาพพจน์ขององค์กร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon