09.00 INDEX เงาสะท้อน 100 ทหารบุกชุมพร หงุดหงิด ปะทุจาก ประชาธิปัตย์

2.01.22 | 08:43 น.

การออกมาโวยของพรรคประชาธิปัตย์กรณีมี 100 ทหารเข้าไปพันพัวอยู่กับกระบวนการ”หาเสียง”เลือกตั้งซ่อม ชุมพร เขต 1 สะท้อน นัยยะอันลึกซึ้งอย่างยิ่งในทางการเมือง

หากดูจากความสัมพันธ์ของ “ผู้สมัคร”จากพรรคประชาธิปัตย์ ประสานกับการดำรงอยู่ของพรรคประชาธิปัตย์ ณ ปัจจุบัน

ยิ่งฉายชัดถึง”ความเป็นจริง”ของการเมืองไทยหลังรัฐประหาร

อย่าลืมเป็นอันขาดว่าผู้สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์มาจาก เครือข่ายของตระกูล”จุลใส ซึ่งไม่เพียงแต่ยึดครองพื้นที่ของชุมพรมา อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

หากแต่ในห้วงก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ยังเข้าสู่กระบวนการ”สมคบคิด”กับกลุ่มทหารที่กุมอำนาจทางการเมือง อยู่ในปัจจุบันอย่างเด่นชัดและเป็นจริง

Advertisement

เมื่อการปูดเรื่องนี้มาจากคนที่เคยอยู่ในเครือข่าย”รัฐประหาร”

และมาจากพรรคประชาธิปัตย์อันเป็นส่วนสำคัญของรัฐบาล น้ำหนักและความน่าเชื่อถือจึงสูงเป็นอย่างยิ่ง

สายตาจึงพุ่งไปยังรัฐบาล ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ถึงอย่างไรการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ในการขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนมิถุนายน 2562 คือ รูปธรรมแห่งการสยบยอมในทางการเมือง

เพราะการสยบยอมเช่นนี้มิใช่หรือก่อให้เกิดความขัดแย้งกลาย เป็นปัญหาเรื้อรังอยู่ภายในพรรคประชาธิปัตย์

เพราะการสยบยอมในลักษณะ “ต่างตอบแทน” ทางการเมืองนี้มิใช่หรือทำให้ นายชวน หลีกภัย ได้เป็นประธานรัฐสภา ทำให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี

คำถามก็คือการสยบยอมของพรรคประชาธิปัตย์เช่นนี้สมควรหรือที่จะได้รับการตอบแทนจาก 100 ทหารที่ส่งเข้าไปกดดัน

เพียงเพื่อจะเปิด “ชัยชนะ” ให้กับพรรคการเมืองบางพรรค

มีความไม่พอใจบังเกิดขึ้นอย่างแน่นอนจากพรรคประชาธิปัตย์ เป็น ความไม่พอใจอันเป้ามิได้อยู่ที่พรรคพลังประชารัฐอันมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคเท่านั้น

หากแต่มีคำถามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย

คำถามนี้ไม่เพียงแต่จะเน้นอย่างหนักแน่นถึงการดำรงอยู่ของ ชายชาติทหารในระบบเกียรติศักดิ์

ที่สำคัญก็คือ มารยาทและความจริงใจในการร่วมรัฐบาล