เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…ทีมช้างศึกให้ของขวัญปีใหม่คนไทยด้วยชัยชนะในฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เป็นสมัยที่ 6 เมื่อวันที่ 1 มกราคม สร้างความสุขให้แก่คนไทยทุกคน ด้วยสกอร์เสมอ 2-2 ในนัดสุดท้าย แต่นัดที่แล้วตุนแต้มไปก่อนแล้ว 4-0 ทำให้ยอดรวมคือ 6-2 ประตู ขอปรบมือให้นักเตะทุกคน รวมทั้ง มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือ และ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม

⦁…ปีใหม่นี้ขอให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะหนทางข้างหน้าทั้งการเมืองและการบริหารมีปัญหาอุปสรรคขวางอยู่เต็มไปหมด ทั้งเรื่องเสียงในสภา ทั้งเรื่องการคลี่คลายวิกฤตเศรษฐกิจและโรคโควิด-19 ทั้งเรื่องคดีความระหว่างชาติ และคดีความของตัวเอง นี่ยังไม่รวมถึงม็อบที่พร้อมจะออกมาขับไล่ต่อไปตลอดปี กลยุทธ์ที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ฝ่าด่านเหล่านี้ไปได้ก็คือ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้สำเร็จ

⦁…ขอให้กำลัง ส.ส.และ ส.ว. ให้ลบคำสบประมาทเรื่อง “สภาอับปาง” ลงไปให้ได้ สำหรับฝั่งรัฐบาล ในเมื่อมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้าน การรักษาองค์ประชุมก็แค่มาประชุม หากยังทำไม่ได้พรรคฝ่ายค้านไม่ช่วยก็อย่าบ่นมาก เพราะจะเข้าตัว ขณะที่พรรคฝ่ายค้านเองเรื่องความสามัคคีภายในก็สำคัญ การตรวจสอบรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นการกระทู้ถาม การยื่นอภิปรายโดยไม่ลงมติ หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังจำเป็นที่จะต้องมี และเชื่อว่ามีหลายคนต้องการฟัง

⦁…ขอให้กำลังใจภาคเอกชนและภาคประชาชน คนที่ผ่านวิกฤตเมื่อปี 2564 มาได้ น่าจะฝ่าวิกฤตปีเสือนี้ไปได้อีกเช่นกัน ระยะนี้มาตรการสาธารณสุขยังสำคัญ และเป็นอีกห้วงเวลาที่ต้องสดับฟังการขับเคลื่อนประเทศของภาครัฐ เพื่อก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

⦁…การเมืองปีนี้เข้มข้นแน่ๆ เพราะเป็นปีที่รัฐบาลกำลังเข้าโค้งสุดท้าย แต่ละพรรคการเมืองต้องเริ่มหาเสียงด้วยการผลักดันผลงานออกมา และบังเอิญที่การเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้นหลายเขต ทั้งที่จังหวัดสงขลา ชุมพร และ กทม.ถือเป็นการวัดความนิยมในเบื้องต้น ทำให้ทุกพรรคตั้งใจกับการเลือกตั้ง แต่ที่แปลกใจคือ มีข่าวว่าทหารเข้าไปทำอะไรกับการเลือกตั้งที่ชุมพร เรื่องนี้รัฐมนตรีกลาโหม นิ่งเฉยไม่ได้

⦁…ข่าวคราวเรื่องทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งซ่อมนี้ ได้ยินมาตั้งแต่ปีก่อน ตอนที่พรรคไทยรักไทยลงชิงชัยในสนามซ่อมกับพรรคฟากรัฐบาล มีทั้งรูปทั้งคลิปปรากฏออกมา แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เงียบ คราวนี้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลออกมาโวย หวังว่าจะไม่เงียบเหมือนก่อน

⦁…พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ดำเนินการทันที บอกผ่านโฆษกกองทัพบกว่า ทราบเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์โวยแล้ว สั่งให้กองทัพภาคที่ 4 ตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ หากพบทหารไม่ดำเนินการตามนโยบายกองทัพ จะต้องรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองทำ สิ่งที่สำคัญคือตอกย้ำนโยบายของกองทัพ คือ วางตัวเป็นกลาง

⦁…โอมิครอนจะเป็นพิษภัยมากน้อยแค่ไหน และคนไทยใช้มาตรการสาธารณสุขยับยั้งการระบาดได้เพียงใด หลังปีใหม่นี้คงได้เห็น เพราะยอดผู้ป่วยและอาการของผู้ป่วยจะสะท้อนให้เห็น ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจะผูกโยงกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วย หวังว่าทุกคนจะร่วมกันยับยั้งโรคระบาดนี้ได้ หวังว่าโควิดจะกลายเป็นโรคกระจอก เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของมาตรการทางสาธารณสุข สมดั่งที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลั่นวาจาไว้

⦁…ภาครัฐทยอยงัดมาตรการ work from home หลังหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ขณะที่คณะรัฐมนตรีประชุมผ่านทางออนไลน์ ส่วนรัฐสภางดการประชุมไปก่อน พร้อมแนะนำให้ภาคเอกชนดำเนินการตามด้วย ระหว่างที่ทุกฝ่ายทำงานกันที่บ้าน ศบค.จะแอ๊กชั่นอะไร เพื่อมิให้ 7 วัน หรือ 14 วันเสียเปล่า

⦁…สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้ท่านผู้อ่านทุกท่านประสบแต่ความสุข คิดหวังประการใด สมปรารถนา ขอให้ปีเสือเป็นปีที่ดีของทุกๆ คน เผชิญหน้าวิกฤตการณ์ใดๆ ในชีวิตขอให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ส่งมอบ – สมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ส่งมอบพื้นที่ชายหาดจอมเทียนที่เสริมทรายแล้ว ความยาว 800 เมตร ความกว้าง 51 เมตร ให้กับเทศบาลตำบลนาจอมเทียน เป็นของขวัญปีใหม่ พร้อมเตรียมการเดินหน้าเสริมทรายชายหาดที่เหลือในพื้นที่เขตเมืองพัทยา ความยาว 2.5 กิโลเมตร ความกว้าง 50 เมตร เป็นระยะต่อไป
ห่วงใย – พล.ท.นิรันดร ศรีคชา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ตามโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” โดยมี วรวิทย์ เจนธนากุล กก.บห. บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ เป็นผู้แทนมอบ เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ตลอดจนสนับสนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขสำหรับใช้ดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ณ กรมกิจการพลเรือนทหารบก กองทัพบก ถนนราชดำเนิน
พิธีสมรส – พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีสมรสพระราชทาน ระหว่าง จิรารัตน์ บุตรี สมศักดิ์-พวงผกา เบญจขันธ์ กับ ร.ท.นรินทร์พงศ์ บุตร พล.ต.ธิติพันธ์-อัชฌาดา พุทธบูชา โดยมี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ร่วมงาน ณ ห้องอโนมา แกรนด์ บอลรูมโรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์
โฉมใหม่ – สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น และ สุจิตา เพ็งอุ่น Chief Operating Officer Large Format บจก.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมฉลองเปิด “ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น” โฉมใหม่ โดยมี เจริญศรี โอสถานุเคราะห์, สมนึก ยอดดำเนิน, ชาญยุทธ วันดี, สุภาวดี ศรีสุขวัฒน์, ประสงค์ ปู่เพ็ง และ นิสา ชาภู่พวง ร่วมงาน ณ ร้านท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น
สร้างเสริมสุขภาพ – วิศาล สิปิยารักษ์ รอง กก.ผอ.สายบริหารพื้นที่เช่าและผู้เช่าสัมพันธ์ และรอง กก.ผอ.สายการตลาด บมจ.เอ็ม บี เค พร้อมด้วย ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมพิธีเปิดงาน New Year New You “Smart health-Next normal” สร้างเสริมสุขภาพยุคใหม่ Next normal ณ ลานเซ็นเตอร์ ฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – ลภัสรดา ฤติวรางค์กูร ผอ.ฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์เพชร บจก.ออโรร่า ดีไซน์ เป็นประธานเปิดตัว “LEVA Collection” จาก “ออโรร่าไดมอนด์” เพชรแท้ธรรมชาติที่มีประกายแสงเหนือกว่าพบเพียง 2% ในโลก โดยมี ประสิทธิ์ ศรีรุ่งธรรม, วิมลศรี ศรีรุ่งธรรม, อนิวรรต ศรีรุ่งธรรม, อนิพัทธ์ ศรีรุ่งธรรม, อนิรุทธิ์ ศรีรุ่งธรรม, สุภสิทธิ์ รักกสิกร ร่วมงาน ที่ร้าน Aurora เมกาบางนา เมื่อเร็วๆ นี้
เทศกาลอาหาร – วันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าฯอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน Pepsi x Grab Food “Food Festival at UD TOWN” เทศกาลอาหาร ส่งมอบความสุขท้ายปี จัดโดย อภิชา วีรชาติยานุกูล กก.ผจก.ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ร่วมกับ บุญชัย อัศวฤทธิพรหม ผอ.ฝ่ายขาย บจก.ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) และ สิทธิชัย เหมธุรินทร์ ผช.ผจก.ภาคอีสานตอนบน บจก.แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) ณ ลานกิจกรรม ซอย 1 ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ อุดรธานี เมื่อเร็วๆ นี้
ครบทุกเรื่องสังสรรค์ – จักรกฤต เบเนเดทตี้ และ ฟา เบเนเดทตี้ ทายาทรุ่นที่ 3 แห่งอาณาจักรอิตาเลเซีย ผู้นำเข้าสินค้าชั้นนำจากประเทศอิตาลี จัดงาน Italasia Grand Opening Festive Party ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข กับการเปิดตัวอิตาเลเซีย สาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว โดยมี วารุณี เร่งสำประทวน, เบน-ชาญ่า ณ นคร, ปิยพันธ์ เปาอินทร์, เจสสิก้า อมรกุลดิลก, ฐิติพงษ์ ล้อประเสริฐ ร่วมงาน ณ อิตาเลเซีย ชั้น 1 เซ็นทรัล ลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon