‘ยืนหยุดขัง’ ยังไม่แผ่ว จี้คืนสิทธิประกันวันที่ 133 ‘พ่อน้องเฌอ’ ขยี้ปมขัดกติการะหว่างประเทศ

‘ยืนหยุดขัง’ ยังไม่แผ่ว จี้คืนสิทธิประกันวันที่ 133 ‘พ่อน้องเฌอ’ ขยี้ปมขัดกติการะหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน เขตพระนคร กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 133 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ทุกวันตั้งแต่เวลา 17.30-18.42 น. พร้อมห้อยป้าย “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.20 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วม 20 คน ห้อยป้ายข้อความและภาพนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราวให้ออกมาสู้คดี อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และนายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

โดยนายพันธ์ศักดิ์ได้นำป้ายไวนิลที่มีข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” ผูกไว้กับรั้วเหล็กที่ตั้งอยู่ที่ถนนหน้าศาลฎีกา โดยผู้ร่วมกิจกรรมทำการแขวนป้ายภาพนักกิจกรรมที่ยังถูกคุมขัง และป้ายข้อความ อาทิ “รอวันที่อานนท์และเพื่อนได้ประกันตัว” “ปล่อยเพื่อนเราทุกคน ยกเลิก 112” “หยุดการคุมขังโดยไม่มีคำพิพากษา หยุดความคิดอยุติธรรมในการดำเนินคดี #คืนสิทธิการประกันตัว” และ “หยุดจับคนเห็นต่างเข้าคุก หยุดจับผู้บริสุทธิ์ยัดข้อหา คืนสิทธิการประกันตัว #ตราชูต้องชูเพื่อมวลชน”

กระทั่งเวลา 18.42 น. นายพันธ์ศักดิ์อ่านข้อกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิในการประกันตัว และกล่าวว่า การไม่ให้สิทธิการประกันตัวขัดกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR ที่ประเทศไทยได้ร่วมเป็นภาคี

“วันนี้เป็นวันที่ 133 ที่พวกเราได้ทำกิจกรรมยืนหยุดขังเพื่อเรียกร้องให้ศาลทบทวนหลักการในการให้สิทธิการประกันตัวกับนักโทษทางการเมืองทั้ง 20 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้เยาว์ การไม่ให้สิทธิการประกันตัวขัดกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR ที่ประเทศไทยได้ร่วมเป็นภาคี และต้องปฏิบัติตามกติกาดังกล่าวในข้อ 14 (1) กล่าวว่า บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด และในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนข้อ 111 ที่ว่าทุกคนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางอาญามีสิทธิที่จะได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดทางกฎหมาย มีการพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย” นายพันธ์ศักดิ์กล่าว

ต่อจากนั้นผู้ร่วมกิจกรรมหันหน้าเข้าหาอาคารศาลฎีกา จากนั้นชู 3 นิ้ว ด้วยมือข้างซ้าย และตะโกนพร้อมกัน 3 ครั้งว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว ยกเลิก 112” และตะโกนพร้อมกันอีก 3 ครั้งว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon