‘สงคราม’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ จ่อกู้เงินก้อนใหญ่ หลังเก็บภาษีพลาดเป้า อัด รบ.ประมาท หวั่นไทยติดเชื้อที่ 1 เอเชีย

‘สงคราม’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ เตรียมกู้เงินก้อนใหญ่ หลังเก็บภาษีพลาดเป้า อัดบริหารพลาดทำประชาชนติดเชื้อเพิ่ม หวั่นไทยพุ่งที่ 1 ของเอเชีย

เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยคงจะฟื้นยาก หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุุ์โอมิครอนที่มีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น ล่าสุด พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย หวั่นใจว่าหลังปีใหม่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก หรือผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นจนครองอันดับหนึ่งในเอเชีย สะท้อนว่าโควิดไม่กระจอก หากรัฐบาลกำลังประมาทเลินเล่อ ไม่ยกการ์ดเพื่อป้องกันประชาชน คงหนีไม่พ้นต้องปิดประเทศในที่สุดเช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรป

นายสงครามกล่าวด้วยว่า กรณีที่ชัดเจนคือรัฐบาลประกาศให้ประชาชน ผู้ประกอบการทุกคนตรวจ ATK ก่อนเริ่มงาน ทั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถควบคุมราคาชุดตรวจ ATK ได้ จึงผลักภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน รัฐบาลมีงบประมาณมหาศาลแต่ไม่มีความจริงใจที่จะช่วยประชาชน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้งบประมาณไปกับโครงการที่ไม่ก่อประโยชน์กับประเทศ งบประมาณส่วนใหญ่หมดไปกับโครงการหาเสียงของรัฐบาล ล่าสุด กระทรวงการคลังประกาศฐานะการเงินไทยขาดทุนสะสม 1.093 ล้านล้าน ถือเป็นตัวเลขสูงที่สุดของทุกรัฐบาลที่เคยมีมา

“การฟื้นตัวของประเทศคงต้องใช้เวลาอีกหลายปี ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ยึดติดอำนาจและผลประโยชน์พวกพ้อง ไม่เห็นหัวประชาชน ยิ่งรัฐบาลเก็บภาษีพลาดเป้า เชื่อว่ารัฐบาลเตรียมออกพระราชกำหนดกู้เงินสร้างหนี้ประเทศเพิ่ม เพราะไร้ประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ หนีไม่พ้นต้องกู้เงิน อ้างการฟื้นฟูประเทศครั้งใหม่อย่างแน่นอน” นายสงครามกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon