รบ.แจงยิบทริปฮาวายโปร่งใส ซัดฝีมือกลุ่มการเมือง บินไทยแจงรอตัวเลขชัดอีก2เดือน(คลิป)

รัฐบาลตั้งโต๊ะแจงงบบินฮาวาย “บิ๊กป้อม” โปร่งใส ไม่สูงตามราคากลาง ของจริงลดลงกว่านี้ อีก 2 เดือนรู้ผล ซัด การเมืองจ้องเจาะยาง “จรัมพร” ยัน ใช้มาตรฐานเดียวกันทุกรัฐบาล “คงชีพ” รับ ช่อง 5 วางตัว “ชลรัศมี” ไปตอนแรก แต่ติดทำรายการสด เลยเปลี่ยนตัว

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมและนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)ร่วมกันแถลงชี้แจง กรณีการใช้งบประมาณ 20.9 ล้านบาท ในการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่มลรัฐ ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ของคณะเดินทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการบินไทย กระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ชี้แจงต่างเวลาต่างสถานที่ อาจทำให้ข้อมูลไม่ได้ถูกผสมผสานเป็นก้อนเดียวกัน โดยรัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส ปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ เพราะเมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดจากความเป็นจริง เกรงว่าประชาชนจะรู้สึกผิดหวัง หรือผิดความคาดหวัง ที่ตั้งความหวังกับรัฐบาลชุดนี้ ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นของนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรี ได้ยึดถือหลักเกณฑ์ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยพัสดุ ที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2556 โดยมีสาระสำคัญคือ เรื่องของการจัดซื้อจัดจ้างหน่วยงานของรัฐที่มีวงเงินเกินหนึ่งแสนบาทต้องมีการประกาศราคากลาง และมีการประกาศเผยแพร่ให้ทราบโดยทั่วกัน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า การเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศ จะมีวิธีเดินทางโดยเครื่องบินมี 3 แบบ คือ 1.เดินทางแบบสายการบินพาณิชย์ ที่ต้องมีกำหนดการเดินทางสอดคล้องกับไฟต์สายการบิน ทำให้ต้องบวกเวลาในการเดินทางเพิ่มไปอีกอย่างน้อยหนึ่งวัน2.เดินทางโดยเครื่องบินทหาร ที่ต้องคำนึงถึง จุดแวะเติมน้ำมันกลางทาง การขออนุญาตผ่านน่านฟ้า ที่สำคัญ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เดินทางในเขตประเทศเพื่อนบ้าน และ3. คือ ตัวเลือกสุดท้าย หากไม่สามารถเดินทางแบบพาณิชย์และทหารได้ ต้องดำเนินการแบบเช่าเหมาลำ โดยตลอดระยะเวลาของรัฐบาลชุดนี้ นายกฯเคยเดินทางไปต่างประเทศหลายครั้ง แต่ได้เช่าเหมาลำเพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ กทม. – มิลาน ประเทศอิตาลี และกทม – รัสเซีย ส่วนกรณีพล.อ.ประวิตร มีครั้งเดียวคือ การเดินทางไปมลรัฐฮาวาย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า การเสนอเมนูอาหารตามราคากลาง เป็นตารางเสนอราคาสูงสุด ซึ่งผู้โดยสารอาจจะไม่ได้กินอาหารที่ถูกตั้งราคาไว้แพงที่สุดก็ได้ อาจจะกินแค่ก๋วยเตี๋ยว โดยสุดท้ายจะมีการคำนวณราคาที่ลดลงมา ยืนยันว่า ทุกรัฐบาลใช้กฎกติกาเดียวกัน ไม่ได้เป็นการทำที่เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้เท่านั้น เพียงแต่ว่าการประกาศราคากลาง ได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2556 ส่วนรัฐบาลก่อนหน้านี้จะมีข้อมูลหรือไม่ ต้องไปตรวจสอบกันเอง ซึ่งการที่รัฐบาลเผยแพร่ราคากลางออกมานี้เพื่อยืนยันถึงความโปร่งใส และไม่อยากให้ดูที่ตัวเลขมากน้อย แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ประกอบด้วย

“เหตุที่ต้องแถลงข่าวในครั้งนี้เพราะทุกคนที่เกี่ยวข้องรู้สึกไม่สบายใจกับสิ่งที่สังคมกำลังคิดอยู่ว่าเราเล่นตามเกมของการเมืองหรือไม่ มีความพยายามของกลุ่มการเมืองที่กำลังถูกดำเนินคดีแล้วพยายามเปิดประเด็นให้เห็นว่าฉันชั่วแกก็ชั่วเหมือนกันหรือไม่ ฉันเลวแกก็เลวเหมือนกันหรือไม่ เป็นสิ่งที่รัฐบาลตั้งข้อสังเกต และเมื่อมีการสับสนในข้อมูลจึงต้องมีการแถลงข่าว และนายกฯรู้สึกไม่สบายใจ แต่ท่านก็ไม่ได้รู้สึกว่าเสียหายหรือไม่เสียหาย แต่คำนึงว่าท่านต้องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ใช้มาตรา 44 มากมาย และเราต้องทำตัวเองให้โปร่งใส เป็นตัวอย่างกับคนอื่น ทำมาโดยตลอด ราคากลางเปิดเผยมาโดยตลอด แต่กลายเป็นถูกหยิบไปเปรียบเทียบกับรัฐบาลเก่าๆ ทั้งที่ระยะทางแตกต่างกัน โดยหลังจากนี้เมื่อได้ราคาสุทธิมาแล้วจะมีการเปิดเผยอย่างแน่นอน”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ด้านนายจรัมพร กล่าวว่า การคิดค่าใช้จ่ายของบริษัทการบินไทย ได้มีการเสนอบริการอย่างเป็นระบบ เช่น การคำนวณราคา การจัดหาเครื่องบิน การจัดหานักบิน การจัดหาอาหารตามต้องการ ผู้บริหารภาคพื้นในแต่ละเมือง การขออนุญาตบินผ่านน่านฟ้า โดยมีสูตรคำนวณราคาที่ชัดเจน ทุกรัฐบาลใช้สูตรเดียวกัน มีวิธีการคิดคือ จะมีคนรับผิดชอบในแต่ละเรื่อง มีตารางใส่ข้อมูล ไปกี่วัน ไปกี่คน หยุดพักนานเท่าไร ตารางบินกี่โมง ข้อมูลทั้งหมดเป็นตัวแปรทั้งสิ้น และต้องแจกให้หน่วยงานกว่าสิบหน่วยงานในการบินไทย ในแต่ละเที่ยวที่เป็นเช่าเหมาลำต้องคำนวณแบบนี้ด้วยกันทั้งสิ้น จากนั้นจะส่งราคากลับไปที่ผู้ขอใช้บริการ ในกรณีรัฐบาลนี้ได้ใช้ระเบียบดำเนินการตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง กองคลัง สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปี 2556

“โดยค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันที่ ระยะทาง เมืองที่ไป ตารางการบิน จำนวนคนที่เดินทาง เป็นเมืองที่มีเจ้าหน้าที่การบินไทยให้บริการภาคพื้น เช่น เติมน้ำมัน โหลดอาหารหรือไม่ หากเป็นเมืองแปลก ก็จะได้ราคาที่สูงกว่าปกติ และการเรียกเก็บเงินจากรัฐบาลจะเก็บจากค่าใช้จ่ายจริง ซึ่งต้องรอตัวเลขสรุปจากทางฮาวายด้วย โดยตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะออกมาประมาณ 2 เดือนจากนี้”นายจรัมพร กล่าว

นายจรัมพร กล่าวว่า ส่วนรายชื่อคณะเดินทางที่มีการเผยแพร่ออกมาทางโซเชียลมีเดียนั้นเป็นข้อมูลเท็จ เท่าที่ทราบเป็นเอกสารในเบื้องต้น ไม่ตรงกับการเดินทางจริง โดยการบินได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำรายชื่อมาเผยแพร่แล้ว เพราะการผิดระเบียบของการบินไทย อีกทั้งการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขัดระเบียบของการบินไทยด้วย ส่วนรายชื่อผู้ที่เดินทางไปไม่สามารถเปิดเผย เพราะเป็นเอกสิทธิ์คุ้มครองของลูกค้าการบินไทย แต่หน่วยงานตรวจสอบที่เกี่ยวข้องได้ขอไปแล้ว และให้ไปแล้ว ไม่ได้ปิดกั้นการตรวจสอบ

พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า เอกสารที่ถูกเผยแพร่ สถานีโทรทัศน์สี กองทัพบกช่อง 5 ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว กรณีพ.ต.หญิง ชลรัศมี งาทวีสุข เดิมทีเห็นว่าทำรายการเดินหน้าประเทศไทย ดูแลเรื่องไอเคโอ ไอยูยู ค้ามนุษย์ ถ้าเดินทางไปอาจจะมีประโยชน์ แต่ช่อง 5 เห็นว่า ถ้าเดินทางไปต้องใช้เวลา 2 วัน แต่น.ส.ชลรัศมี ต้องจัดรายการสด หาคนมาแทนไม่ได้ จึงทำให้เดินทางไปไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้กต.เผยสถานทูตไทยประสานสหรัฐ ช่วยคนไทยเหยื่อค้าประเวณี
บทความถัดไป‘ยุงลาย’ อสรพิษซ่อนเล็บ นำโรคร้าย โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ