แกนนำพรรค รบ.จะว่ายังไง เมื่อ ‘แม้ว’ คาดครึ่งปีหลังมี รบ.ใหม่ แต่ ‘บิ๊กตู่’ มั่นใจอยู่อีกปีกว่า

แกนนำพรรค รบ.จะว่ายังไงเมื่อ “แม้ว” คาดครึ่งปีหลังมี รบ.ใหม่ แต่ “บิ๊กตู่” มั่นใจอยู่อีกปีกว่า

เมื่อวันที่ 5 มกราคม แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะมีความเห็นอย่างไร เมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ คาดว่าจะมีรัฐบาลใหม่มาบริหารประเทศ เนื่องจากประชาชนหมดศรัทธาเพราะรัฐบาลปัจจุบันแก้ปัญหาไม่ได้ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปรามพรรคต่างๆ กลางวง ครม.ออนไลน์ อย่าเพิ่งเร่งหาเสียงช่วงนี้ ขอให้ช่วยกันทำงานไปก่อน มั่นใจว่ายังอยู่ได้อีกปีกว่า

ทั้งนี้ เมื่อกลางดึกวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว The Room 44 มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า “ปี 2565 จะเป็นที่หนักค่าครองชีพจะสูงมาก ขอให้คนไทยอดทน ขอให้ผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้แล้วครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้น ประคองตัวให้พ้นครึ่งปีแรกครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้น ครึ่งปีหลังน่าจะเป็นรัฐบาลใหม่มานั่งบริหารมากกว่า ขอให้คนไทยมีความหวังเราจะผ่านพ้นไปได้”

เมื่อถามว่าเหตุใดครึ่งปีหลังจะมีรัฐบาลใหม่ นายทักษิณกล่าวว่า มีหลายประการ อย่างแรกคือรัฐบาลปัจจุบันไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ เพราะมีความเข้าใจประชาชนน้อยเนื่องจากมาจากข้าราชการที่มีสวัสดิการที่ดีคือทหาร คิดว่าประชาชนมีสวัสดิการที่ดี ทั้งที่ประชาชนต้องหาเช้ากินค่ำ จึงต้องเข้าใจประชาชนมากกว่านี้ไม่ใช่เอาเงินมาแจกประชาชน เพราะแจกอย่างไรก็ไม่พอ คิดว่ารัฐบาลนี้ไปยากจากความสามารถของตัวเอง

“อันที่สองเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ถ้าตีความตามลายลักษณ์อักษรและเจตนารมณ์ของผู้ร่างคือไม่อยากให้ใครอยู่เกิน 8 ปี เพราะกลัวรากจะงอก คิดว่านายกฯคงถึงเวลาต้องพักผ่อน” นายทักษิณกล่าว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจจะอยู่อีกสมัย นายทักษิณกล่าวว่า ตั้งใจได้ แต่ด้วยข้อกฎหมาย ความสามารถ และการยอมรับของประชาชน มือในสภาจะมีมากเท่าไหร่ก็ตามแต่ศรัทธาประชาชนสำคัญกว่า ถ้าศรัทธาหมดมันก็ลำบาก เท่าที่ดูศรัทธาประชาชนน้อยลงเนื่องจากไม่ได้แก้ปัญหาของประชาชนส่วนใหญ่

เมื่อถามว่า จากสองปัจจัยดังกล่าวแล้วปัจจัยในสภาจะเป็นตัวเร่งให้มีการเปลี่ยนรัฐบาลหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า สนิมเกิดจากเนื้อในตน คิดว่าความขัดแย้งคงเป็นเรื่องของพรรคฝั่งรัฐบาลมากกว่า ฝ่ายค้านทำอะไรได้ยากเพราะจำนวนน้อยกว่า ถ้าแตกคงเป็นพรรครัฐบาลเอง

เมื่อถามว่า จุดจบรัฐบาลจะลงเอยอย่างไร นายทักษิณกล่าวว่า ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แล้วไม่ได้เลือกกลับมา เป็นจุดจบที่นิ่ม สวยงามที่สุด

ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกของปี 2565 เมื่อวันที่ 4 มกราคม เป็นการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดหลังจากหยุดยาวปีใหม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นประธานการประชุมสอบถามว่า เราจะต้องประชุมออนไลน์แบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่ ทำให้พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ชี้แจงว่า ต้องทำงานแบบนี้ไป 14 วัน ตามมติ ศบค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ หยิบยกกรณีที่มีบางพรรคการเมืองเสนอนโยบายให้เงินประชาชนเดือนละ 3,000-5,000 บาท ว่า “ที่รัฐบาลมีนโยบายเยียวยาเพราะอยู่ในสถานการณ์โควิด แต่ที่บางพรรคออกมาพูดเรื่องการแจกเงินนั้น พูดเช่นนี้ได้อย่างไร ไม่รับผิดชอบ พูดมาแล้วทำได้หรือไม่ เป็นพรรคไหนนั้นผมไม่ทราบ คนพูดเป็นทั้งนักการเมือง เป็นทั้งอดีตรัฐมนตรี เสนอมาแบบนี้ได้อย่างไร พูดแบบนี้ไม่มีความรับผิดชอบ ผมขอดูเรื่องเกี่ยวกับการหาเสียงก่อนว่าจะมีกฎหมายไหนกำกับดูแลได้หรือไม่ ให้อาจารย์วิษณุ (นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ) ไปช่วยดูข้อกฎหมายเกี่ยวกับการหาเสียงทำได้หรือไม่ มีงบประมาณหรือไม่ พูดเกินจริงไปหรือเปล่า” พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวด้วยว่า “การทำงานช่วงนี้อย่าหาเสียงเกินไป เพราะยังไม่ใช่ช่วงที่ควรจะทำ ถึงเวลาเลือกตั้งค่อยว่ากัน ช่วงนี้ช่วยกันทำงานไปก่อน คงต้องอยู่กันอีกปีกว่า และขอขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือตลอด 3 ปีกว่าที่ผ่านมา หวังว่าจะร่วมมือกันเช่นนี้ตลอดไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon