‘พิธา’ อาสาส่งปชต.ให้คนชุมพร ขอเสียงหนุน ‘วรพล’ เข้าสภาฯ ดันพ.ร.บประมงฟื้นศก.

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

‘พิธา’ สวมบทไรเดอร์ ส่งประชาธิปไตย ถึงมือคนชุมพร – พร้อมหนุน ‘วรพล’ เข้าสภาฯ ผลักดัน พ.ร.บ.ประมง ฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมพร

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ร่วมหาเสียงช่วย นายวรพล อนันตศักดิ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 เบอร์ 3 พรรคก.ก.ที่จะมีการเลือกตั้งซ่อมในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคมนี้ โดยบรรยากาศหาเสียงในช่วงเช้า หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขึ้นรถแห่หาเสียงรอบตัวเมืองชุมพร เพื่อแนะนำผู้สมัคร เบอร์ 3 ของพรรคก้าวไกล จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังท่าเรือปากน้ำหัวถนน หรือปากน้ำเก่า เพื่อลงเรือหางยาวขนาดเล็กไปรับฟังปัญหาพี่น้องชาวประมง และในช่วงบ่าย ได้สวมบทบาทไรเดอร์ ที่เป็นอาชีพหลักของนายวรพล ผู้สมัครส.ส.เพื่อส่งอาหารและประชาธิปไตยให้ถึงมือประชาชนด้วยตนเอง

“วันนี้ผมได้มีโอกาสไปรับฟังปัญหาของพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านก็พบว่า สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ประมง ที่พรรคก้าวไกลได้ส่งเข้าสภาไป และมีความตั้งจะว่าจะนำปัญหาของพี่น้องชาวชุมพรไปอภิปราย เพื่อที่จะสนับสนุนเรื่องเกี่ยวกับไมล์ทะเล ที่เราขีดเส้นไมล์ทะเลก็เหมือนกับขีดเส้นชีวิตของพี่น้องชาวประมง และผมยังได้ไปดูสุสานเรือ ที่ทั้งอุตสาหกรรมแทบจะล้มละลายจากคำสั่งของคสช.เมื่อปี 2558 ถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว แต่ความเดือดร้อนของโทษที่มีความรุนแรงไม่สมดุลกับความผิดก็ยังคงอยู่” นานพิธา กล่าว

นอกจากนี้ นายพิธา ยังได้รับฟังปัญหาจากพี่น้องแรงงานแพลตฟอร์มของเศรษฐกิจ หรือที่เรียกว่า Gig Economy ไม่ว่าจะเป็น Grab, Lineman และ Foodpanda ที่เป็นสิ่งใหม่ของประเทศไทย แต่ความมั่นคงของพี่น้องแรงงานที่ควรจะมีความยุติธรรม ที่ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองในประเทศไทย

“เรื่องของแรงงานแพลตฟอร์มหรือ gig economy ซึ่งตรงกับผู้สมัครของพรรคก้าวไกล คุณโอ๊ต-วรพล ที่ประกอบอาชีพไรเดอร์มาก่อนที่จะเป็นผู้สมัคร เขารู้ดีเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการและความยุติธรรม และความปลอดบนท้องถนนของพี่น้องชุมพร ซึ่งถ้าเราสามารถทำเรื่องสวัสดิการ เรื่องแรงงานแพลตฟอร์ม และกฎหมายที่เป็นธรรมของพี่น้องประมง รวมถึงการฟื้นฟูชายหาดและสิ่งแวดล้อม 3 สิ่ง ซึ่งหากทำได้ ในฐานะพรรคการเมือง เราก็จะสามารถปลดล็อกชุมพร และหากพี่น้องชาวชุมพรอยากให้เศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตดีขึ้นมากกว่านี้ 16 มกราคม เข้าคูหากาเบอร์ 3 ให้คุณวรพล เข้าไปเป็นผู้แทนในสภา”

นายพิธา กล่าวต่อว่า ตนเคยเป็นผู้บริหารของแกร็บ ก่อนที่จะมาเป็นนักการเมือง และวันนี้ได้มีโอกาสสวมบทบาทเป็นไรเดอร์ เพราะผู้สมัครของเราอาชีพหลักของเขาก็คือ ไรเดอร์ เขาใช้เวลาหลังจากหาเสียงการเลือกตั้ง ขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหารเพื่อเลี้ยงปากท้อง และวันนี้ตนก็ได้เห็นความยากลำบากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ จีพีเอส ไม่แม่นยำและความอันตรายบนท้องถนนที่เขาต้องขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนนในทุกๆ วัน

“16 มกราคม ผมอยากให้พี่น้องชาวชุมพร ออกไปเลือกตั้งกันเยอะๆ เพราะพรรคก้าวไกล เราเชื่อว่า ทุกการเลือกตั้งคือโอกาสในการสร้างความเปลี่ยนแปลง เราอยากให้สามัญชนคนธรรมดา ตัวแทนคนรากหญ้า เข้าไปเป็นปากเป็นเสียงแทนชาวชุมพร ถึงแม้เข้าไม่มีประสบการณ์ในสภา แต่เขามีประสบการณ์ และเขารู้ดีว่าปัญหาในจังหวัดชุมพรมีอะไรบ้าง ผมรับรองว่าคุณวรพล สามารถไปเป็นปากเป็นเสียงให้ชาวชุมพร ไม่แพ้ผู้แทนราษฎรคนอื่นในสภาอย่างแน่นอน” นายพิธา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon